Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS

Incoterms là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện việc xuất – nhập khẩu hàng hóa. Việc hiểu biết kiến thức về các điều kiện trong Incoterms là rất quan trọng cho các doanh nghiệp. Thấu hiểu điều này, Airasia Cargo xin giới thiệu tới quý khách hàng Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS.

FAS là gì ?

FAS (tên cảng xếp hàng quy định), là một điều kiện trong Incoterms.

Điều kiện này chỉ áp dụng với vận tải biển hoặc vận tải đường thủy nội địa.

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS
Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS

FAS (Free alongside ship) “Giao dọc mạn tàu” có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dọc mạn con tàu do người mua chỉ định; (ví dụ đặt trên cầu cảng hoặc trên xà lan) tại cảng giao hàng chỉ định. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa di chuyển khi hàng hóa được đặt dọc mạn tàu; và người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm này trở đi.

Sử dụng điều kiện này, cần phải lưu ý những vấn đề sau

  • Các bên nên quy định càng rõ càng tốt về địa điểm xếp hàng tại cảng giao hàng chỉ định; vì mọi chi phí và rủi ro về hàng hóa tới địa điểm đó do người bán chịu; và các chi phí này và chi phí làm hàng có thể thay đổi tùy tập quán từng cảng.
  • Người bán, hoặc phải đặt hàng hóa dọc mạn tàu hoặc mua sẵn hàng hóa đã được giao như vậy. Từ “mua sẵn” ở đây áp dụng cho việc bán hàng nhiều lần trong quá trình vận chuyển; (bán hàng theo lô) rất phổ biến trong mua bán hàng nguyên liệu.
  • Khi hàng được đóng trong container, thông thường người bán phải giao hàng cho người chuyên chở tại bến; chứ không giao dọc mạn tàu. Trong trường hợp này, điều kiện FAS là không phù hợp; mà nên sử dụng điều kiện FCA.

Lưu ý chính của điều kiện FAS về những yêu cầu cho người bán

Điều kiện FAS yêu cầu người bán phải làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả các khoản thuế nhập khẩu hoặc làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Trên đây là Tổng quan về Incoterms: Điều kiện FAS. Chúng tôi tự hào mang đến những kiến thức về xuất – nhập khẩu, logistics cho khách hàng. Nếu có bất kỳ yêu cầu nào, hãy liên lạc cho chúng tôi thông qua hotline để được tư vấn trực tiếp nhất.