Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT

Incoterms là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện việc xuất – nhập khẩu hàng hóa. Việc hiểu biết kiến thức về các điều kiện trong Incoterms là rất quan trọng cho các doanh nghiệp. Thấu hiểu điều này, Airasia Cargo xin giới thiệu tới quý khách hàng Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT.

Điều kiện DAT là gì ?

DAT (DELIVERY AT TERMINAL) – GIAO TẠI BẾN

DAT (nơi đến quy định), là một điều khoản của Incoterms.

Điều kiện này có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia.

Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT
Tổng quan về Incoterms: Điều kiện DAT

Sử dụng điều kiện này, cần phải lưu ý những vấn đề sau

DAT “Giao tại bến” (Deliver at Terminal) có nghĩa là người bán giao hàng; khi hàng hóa sau khi đã dỡ khỏi phương tiện vận tải; được đặt dưới sự định đoạt của người mua tại một bến chỉ định; tại cảng hoặc tại nơi đến chỉ định. “Bến” (terminal) bao gồm bất kỳ nơi nào, dù có mái che hay không có mái che; như cầu cảng, kho, bãi container hoặc ga đường bộ, đường sắt hoặc hàng không. Người bán chịu mọi chi phí và rủi ro liên quan để đưa hàng hóa đến địa điểm đó. Người bán được khuyên nên ký hợp đồng vận tải đến đúng địa điểm đó.

Các bên nên quy định càng rõ càng tốt về bến và, nếu có thể; một điểm cụ thể tại bến hoặc tại cảng hoặc nơi đến thỏa thuận vì người bán chịu rủi ro đưa hàng hóa đến địa điểm đó. Người bán được khuyên nên ký hợp động vận tải đến đúng địa điểm đó.

Hơn nữa, nếu các bên muốn người bán chịu rủi ro và chi phí vận chuyển và dỡ hàng từ bên đến một địa điểm khác thì nên sử dụng điều kiện DAP hoặc DDP.

Điều kiện DAT yêu cầu về người bán

Điều kiện DAT yêu cầu người bán làm thủ tục thông quan xuất khẩu hàng hóa, nếu cần. Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục nhập khẩu hay trả bất kỳ khoản thuế nhập khẩu nào; hay tiến hành các thủ tục thông quan nhập khẩu.

Trên đây là một số thông tin về các điều kiện của Incoterms 2010. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp cũng như các khách hàng hiểu rõ hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng gọi trực tiếp đến hotline để được tư vấn chính xác nhất.