Vận chuyển Vaccine COVID -19 thách thức với ngành Logistics

Vận chuyển Vaccine -19 thách thức với ngành Logistics

Sự xuất hiện của Covid 19 đã khiến cả thế giới chao đảo trong đó có ngành Logistics.

Vận chuyển Vaccine COVID-19 là một trong những thách thức logistics lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Làm thế nào để vận chuyển hàng triệu liều vaccine COVID-19 trong lúc giữ chúng ở nhiệt độ cực thấp?

Vận chuyển Vaccine -19 thách thức với ngành Logistics
Vận chuyển Vaccine -19 thách thức với ngành Logistics

Vì sao vận chuyển vaccine là thách thức?

Thermo King hiện đang hợp tác với các hãng dược phẩm, chính phủ và công ty logistics để đảm bảo rằng vaccine COVID-19 được bảo quản tốt khi chuyển tới các cơ sở y tế và bệnh viện trên khắp thế giới. Để đạt được điều này, họ đã cải biến lại các container vận chuyển cá ngừ đông lạnh.

Chúng tôi lấy sản phẩm này và chỉnh sửa nó” – Francesco Incalza, Chủ tịch của Thermo King/

Được biết cá ngừ cần được bảo quản ở nhiệt độ -60 độ C (-76 độ F) khi tới các siêu thị và nhà hàng. Vaccine COVID-19 do hãng Pfizer và BioNTech sản xuất cần phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C (-94 độ F) khi vận chuyển.

Bởi vậy Thermo King – thuộc công ty Trane Technologies có trụ sở ở Ireland – đã chỉnh sửa container cá ngừ sao cho nhiệt độ bên trong nó thấp hơn. Hiện tại, mỗi chiếc container có chiều dài 6 m này có thể chứa 300.000 liều vaccine của Pfizer. Ông Incalza nói rằng sự cách tân này thường phải mất nhiều năm để phát triển.

The New York Times cho biết, vaccine phòng Covid-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển được chính quyền Anh cấp phép tiêm chủng đầu tiên trên thế giới. Loại vaccine này cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ -70 độ C.

Vì sao vận chuyển vaccine là thách thức?
Vì sao vận chuyển vaccine là thách thức?

Mặc dù Pfizer đã thiết kế loại container lạnh đặc biệt, sử dụng đá khô để bảo quản vaccine. Nhưng hầu hết các hãng hàng không đều hạn chế sử dụng loại đá khô này trên máy bay. Nguyên nhân là vì đá khô có tiềm ẩn nguy cơ gây độc trong không khí. Nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe phi công và phi hành đoàn nếu có rò rỉ khi vận chuyển.

Không chỉ vậy, vaccine cũng đòi hỏi cơ sở vật chất bảo quản phải đạt chuẩn. Trong trường hợp các cơ sở vật chất bảo quản không đạt yêu cầu, thiệt hại sẽ rất nặng nề. Theo WHO, khoảng 50% vaccine sẽ bị lãng phí nếu hạ tầng vận tải không đạt chuẩn. Con số này có thể tương đương tới hàng tỷ liều vaccine chống Covid-19.

Vận chuyển vaccine sẽ là một bài toán lớn phức tạp của ngành hàng không thế giới. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ cần phải thực hiện tốt để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Chuỗi cung ứng lạnh trở nên “nóng”

JLL vừa công bố báo cáo tiềm năng của thị trường kho lạnh với nhiều dự báo lạc quan và cơ hội tăng trưởng nóng trong vòng 12 tháng tới. Từ năm 2019 trở về trước, ngành kho vận lạnh là khái niệm ít được nhắc đến tại thị trường Việt Nam. Bởi nó vốn là sân chơi của nhà đầu tư trong nước, chủ yếu phục vụ ngành thủy hải sản.

Tuy nhiên Covid-19 xuất hiện đã thay đổi toàn bộ cục diện. Tình hình dịch bệnh bất ổn thúc đẩy xu hướng đi chợ online một cách mạnh mẽ. Điều này dẫn đến nhu cầu kho trữ lạnh cho thực phẩm nhu yếu phẩm tăng đột biến. Năm 2020 kho lạnh là một trong những phân khúc bất động sản công nghiệp hái ra tiền mùa dịch. Nó thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư không chỉ tại Việt Nam, châu Á Thái Bình Dương mà còn trên toàn cầu.

Theo Prnewswire1, thị trường chuỗi kho lạnh toàn cầu được định giá 4,7 tỷ USD vào năm 2019.  Dự kiến mức tăng sẽ đạt 8,2 tỷ USD vào năm 2025. Mức tăng trưởng với tốc độ trung bình năm là 12,5% trong giai đoạn 2020-2025.

Các nhà bán lẻ lẫn sản xuất và giới đầu tư đều săn lùng nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng. Từ đó để cung ứng loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm. Không những thế, động lực thúc đẩy ngành kho lạnh từ thị trường vaccine Covid-19 và các loại dược phẩm khác trong tương lai.

Theo khảo sát của JLL, tất cả vaccine hàng đầu đều yêu cầu nhiệt độ rất thấp khi vận chuyển. Bài toán bảo quản và lưu chuyển lạnh cho vaccine là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng quan trọng tiếp theo cho chuỗi cung ứng và ngành hậu cần.

Đây đều là những tiêu chuẩn không hề dễ dàng, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ. Bên cạnh đó cũng là nhiều thách thức cho các nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội.