Ưu điểm của ngành vận chuyển đường hàng không trong phát triển kinh tế

van-chuyen-duong-hang-khong

Ưu điểm của ngành vận chuyển đường hàng không trong phát triển kinh tế

Quý Khách Hàng muốn vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang nước ngoài hoặc ngược lại một cách nhanh nhất mà không phải mất quá nhiều thời gian? Vận chuyển bằng đường hàng không là phương thức phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu của Quý Khách. Sau đây AirAsia sẽ giới thiệu về Ưu điểm của ngành vận chuyển đường hàng không trong phát triển kinh tế .

van-chuyen-duong-hang-khong

Vận chuyển hàng không là gì?

Vận chuyển hàng không là hình thức vận chuyển sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa (Cargo Aircraft hay Freighter) hoặc chở trong phần bụng máy bay dân dụng (Passenger Plane).

Tính đến nay, hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế (chưa đến 0,5%), trong khi đó lại chiếm tới khoảng 30% về mặt giá trị.

Theo hãng chế tạo máy bay Boeing thống kê, trong năm 2012, máy bay chở hàng chuyên dụng vận chuyển khoảng 60% các lô hàng air trên toàn cầu và máy bay hành khách đảm nhiệm 40% còn lại.

Vai trò của vận chuyển đường hàng không đối với nền kinh tế

Nhờ sự phát triển của nền kinh tế mà nhu cầu mua sắm hàng hóa của con người cũng ngày một tăng lên. Dưới sự phát triển vượt bậc của việc mua sắm online thì các hình thức vận chuyển cũng ngày càng đa dạng.

Trong những hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay thì vận chuyển đường hàng không được đa số khách hàng ngày càng ưa chuộng. Không chỉ bởi tốc độ vận chuyển nhanh nhất trong mọi phương tiện mà độ an toàn hàng hóa cũng vô cùng cao.

Nhưng nhiều người cũng lo lắng bởi hình thức này có giá cước vận chuyển cao nhất nên mong muốn tìm được một đơn vị vận chuyển uy tín. Hiểu được nỗi lo lắng của các bạn, Global Logistics phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không uy tín chất lượng và nhanh chóng nhất hiện nay.

Các mặt hàng được phép vận chuyển đường hàng không

Trong lĩnh vực hàng không thì những mặt hàng vận chuyển được kiểm tra nghiêm ngặt. Global Logistics có nhiều mối quan hệ tốt với các hãng hàng không nên có thể vận chuyển hầu hết các loại mặt hàng, trừ những mặt hàng cấm lưu thông theo quy định của chính phủ, bao gồm:

+ Vận chuyển hàng hóa thông thường: Đây là loại hình vận chuyển đường hàng không phổ biến với các loại hàng hóa đa dạng như các mặt hàng cá nhân, hàng khô, hàng gom, đồ dùng gia đình cùng với nhiều mặt hàng khác.

+ Vận chuyển động vật sống: Global Logistics cũng nhận vận chuyển động vật sống và có hình thức vận chuyển riêng. Tuy nhiên cần tuân thủ công ước về buôn bán quốc tế với các loại động vật hoang dã.

+ Vận chuyển hàng tươi, đông lạnh: Những mặt hàng dễ bị hư hỏng khi chịu tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm, thời gian hoặc những sản phẩm đông lạnh, cây trồng, huyết thanh, vắc xin…..

+ Vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm, có giá trị cao: Chủ yếu là những mặt hàng điện tử như máy quay, máy ảnh, máy tính bảng, máy tính xách tay, đồng hồ, đồ điện tử, điện thoại di động….

Ngoài ra tại Global Logistics còn hỗ trợ vận chuyển các mặt hàng nguy hiểm như dung dịch hóa học, chất gây nhiễm phóng xạ….. hay các lô hàng có chất lỏng…

Các thành phần tham gia trong quá trình vận chuyển đường hàng không

Xét theo góc độ của người gửi hàng, bạn sẽ thấy có rất nhiều bên tham gia:

 1. Các công ty bưu chính (Postal Company) vận chuyển thư tín hàng không, với phong bì tài liệu và các gói bưu phẩm có trọng lượng đến 30 kg. Các công ty này thuê dịch vụ vận chuyển của các hãng hàng không. Ví dụ: EMS, Viettel
 2. Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier) vận chuyển các phong bì tài liệu và các bưu kiện tới 75 kg. Và họ cũng thuê lại dịch vụ chuyển hàng của các hãng hàng không. Ví dụ: Kerry Express.
 3. Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator), chuyển phong bì và gói hàng đến 75 kg. Họ thường dùng máy bay vận tải riêng của mình. Và họ cũng có thể thuê lại 1 phần dịch vụ của các hãng hàng không. Ví dụ: DHL Express, FedEx, TNT Express, UPS
 4. Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder), vận chuyển các gói hàng và các lô hàng đóng ghép trên 75kg, bằng cách thuê lại dịch vụ của các hãng hàng không. Ví dụ: Agility, CEVA Logistics, C.H. Robinson, Damco, DB Schenker
 5. Các hãng hàng không (Airline), và các công ty khai thác máy bay (Air Operator), sử dụng máy bay của mình để vận chuyển hàng hóa & hành khách.

Theo thống kê của Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA), các công ty fowarder chiếm tới 80% các lô hàng vận chuyển quốc tế bằng máy bay. Họ nhận các lô hàng theo phương thức door-to-door cho khách hàng của mình. Còn các hãng hàng không sẽ chuyên trách trong việc chuyển hàng từ airport-to-airport.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu và đặc điểm hàng hóa cụ thể, bạn có thể sử dụng các dịch vụ như:

 • Vận chuyển hàng không nội địa
 • Vận chuyển hàng không quốc tế
 • Chuyển phát nhanh hàng không

Giới thiệu các cơ sở hạ tầng cơ bản

– Cảng hàng không (Air port)

Đây là nơi đỗ cũng như cất hạ cánh của máy bay. Là nơi cung cấp các điều kiện vật chất kỹ thuật và các dịch vụ cần thiết liên quan tới vận chuyển hàng hoá và hành khách.

Cảng hàng không có các khu vực làm hàng xuất, hàng nhập và hàng chuyển tải.

–  Máy bay

Có nhiều loại: loại chuyên chở hành khách cũng có thể nhận chuyên chở hàng dưới boong. Loại chuyên chở hàng và loại chở kết hợp cả khách cả hàng.

– Trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng

Đa dạng và phong phú: các trang thiết bị xếp dỡ và vận chuyển hàng hoá trong sân bay, xếp dỡ hàng hoá theo đơn vị. Ngoài ra còn có các trang thiết bị riêng lẻ như pallet, container máy bay, container đa phương thức…

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không của AirAsia

Airasia-van-chuyen-duong-hang-khong-gia-re

Từ khi thành lập đến nay AirAsia không ngừng phát triển và đã tạo được chổ đứng vững chắc trong lãnh vực vận tải hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam. Hiện nay AirAsia đã đang và có hợp đồng vận chuyển với các hãng hàng không quốc tế lớn trên thế giới với tần suất bay cao, tải trọng lớn và bay đến hầu hết mọi nơi trên thế giới như: Vietnam Airlines, Air Mauritius Cargo, British Airways World Cargo, Singapore Airlines, Thai Airways, Garuda Indonesia Airways…. và các hãng Forwarder: Indochinapost, ViettelCargo.com, UPSVietnam, DHLVietnam, FedExVietnam,..

Là đối tác tin cậy của các hãng hàng không AirAsia có những điều kiện thuận lợi nhất để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ giao nhận hàng không chất lượng cao từ Việt Nam đến các sân bay quốc tế lớn trên thế giới.

AirAsia cung cấp dịch vụ vận tải hàng không trọn vẹn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với các dịch vụ chủ yếu bao gồm:

 • Vận tải hàng không hàng hóa xuất nhập khẩu, giao nhận từ kho chủ hàng hoặc sân bay đến sân bay hoặc kho người nhận.
 • Ðóng gói và bao bì hàng hoá.
 • Kho bãi và phân phối hàng hoá
 • Đại lý bán cước và hợp đồng vận chuyển với nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới: SQ, TG,VN, BA,..

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều loại dịch vụ khác liên quan như:

Dịch vụ khai báo hải quan tại kho SCSC

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa

Các dịch vụ Logistics liên quan khác

Với những dịch vụ đa dạng, AirAsia chúng tôi mong rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của qúy khách một cách tốt nhất.