DỊCH VỤ GỬI CHÈ THÁI NGUYÊN SANG PAKISTAN GIÁ RẺ

DỊCH VỤ GỬI CHÈ THÁI NGUYÊN SANG PAKISTAN GIÁ RẺ

Về thị trường Pakistan, với dân số gần 230 triệu người, mức tiêu thụ chè bình quân đầu người ước tính hơn 1 kg/năm. Pakistan là một trong những nước nhập khẩu chè lớn nhất thế giới. Sản lượng chè tại Pakistan hiện tại ở mức thấp, do đó đáp ứng nhu cầu tiêu thụ chè trong nước chủ yếu là từ nguồn nhập khẩu. Vì vậy, việc vận chuyển chè Thái Nguyên sang Pakistan đang ngày càng tăng cao.

 

CHÈ THÁI NGUYÊN NGON ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ
CHÈ THÁI NGUYÊN NGON ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ

Số liệu thống kê nhập khẩu từ Hiệp hội chè Pakistan

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội chè Pakistan. Trong năm 2021, trị giá nhập khẩu chè của Pakistan đạt 564,4 triệu USD, giảm 0,4% so với năm 2020. Trong đó, Pakistan nhập khẩu từ Việt Nam đạt 8,4 triệu USD, tăng 9,5% so với năm 2020, chiếm 1,5% tổng trị giá nhập khẩu.

Mặc dù, nhập khẩu chè giảm trong năm 2021, nhưng Pakistan vẫn tăng mạnh nhập khẩu chè từ Việt Nam. Sang quý I/2022, nhập khẩu chè của Pakistan đạt 167,8 triệu USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam đạt 1,23 triệu USD, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2021, tỷ trọng nhập khẩu chỉ chiếm 0,7% tổng trị giá nhập khẩu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, Chính phủ Pakistan bắt đầu siết chặt việc kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề an toàn sản phẩm để giữ vững thị trường truyền thống này.

Bên cạnh đó, chè của Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan phải đáp ứng một quy định đặc biệt. Về kiểm soát hàm lượng độc tố aflatoxin trong sản phẩm chè xuất khẩu. Đồng thời, bao bì, nhãn mác phải phù hợp với văn hóa Hồi giáo. Và có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn và quy định của thị trường Pakistan. Chè xuất khẩu của Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị phần tại thị trường này.

THỦ TỤC XUẤT KHẨU CHÈ RA NƯỚC NGOÀI

Chính sách chuyên ngành

Mặt hàng nông sản nói chung, và chè đen, chè khô nói riêng được khuyến khích xuất khẩu. Do đó, hàng không thuộc quản lý chuyên ngành về hải quan khi làm thủ tục thông quan.

Mã HS code chè có thể tham khảo nhóm 0902.

Doanh nghiệp xuất khẩu làm thủ tục thông quan bình thường, không phải xin giấy phép.

Thủ tục hải quan xuất khẩu chè.

Quá trình đính kèm chứng từ, có thể doanh nghiệp chuẩn bị đính kèm các chứng từ sau:

  • Commercial Invoice
  • Packing List

 Các chứng từ và yêu cầu

Tùy theo yêu cầu của người nhập khẩu, người bán cần hỏi rõ Consignee về điều kiện và các yêu cầu nước nhập khẩu. Tuy nhiên hàng chè thường khách sẽ yêu cầu làm hun trùng- Fumigation (có thể dùng CH3Br hoặc Phosphorin, Aluminum phosphit…) và kiểm dịch thực vật – Phytosanitary.

Các chứng từ có thể người nhập khẩu yêu cầu:

  • Commercial Invoice
  • Packing List
  • Bill of Lading/Air waybill
  • Fumigation certificate (tùy yêu cầu khách hàng)
  • Phytosanitary certificate
  • Certificate of Health
  • Certificate of Quality/Quantity
  • Certificate of Origin

Người nhập khẩu nước ngoài rất quan tâm chất lượng, do đó mà CA có thể sẽ phải làm chặt chẽ, phân tích các thành phần và nguy hại về nấm mốc…

Health certificate có thể được phát hành bởi chính nhà sản xuất hoặc bởi các tổ chức trung gian độc lập khác (các tổ chức giám định, hoặc cơ quan của Bộ Nông nghiệp hay Bộ công thương ủy quyền về kiểm tra an toàn thực phẩm).

Đề nghị doanh nghiệp chủ động tìm hiểu theo yêu cầu người nhập khẩu.

Quy trình đóng gói chè thái nguyên

Thực ra, đóng gói chè thái nguyên là bước cuối cùng, sau khi hoàn thành mọi công đoạn chế biến. Việc đóng gói thế này để chia nhỏ sản phẩm bán theo yêu cầu riêng của mỗi nhà sản xuất chè thái nguyên. Quan trọng hơn là bảo quản giữ chè không bị hỏng, mất hương, ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khoẻ người tiêu dùng.
Những công đoạn trước khi đóng gói chè thái nguyên bao gồm:

Thu hoạch lá ché

Thu hoạch chè thái nguyên để chế biến và đóng gói
Chè sau khi thu hoạch phải được phơi đều, để nơi thoáng mát tránh dập nát lá chè, như vậy mới không làm chè bị lên men, oxy hoá. Phải rải chè nơi sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Phơi từ 4 đến 6 giờ đồng hồ khi chè thoát nước tự nhiên một chút có thể đem đi chế biến.
phơi chè và chế biến

Chế biến chè

Bằng cách sao chè, diệt men chè qua chảo bằng tay thủ công, hoặc qua những tôn quay, máy xoay với nhiệt độ chuẩn để chè khô lại, mềm nhưng dẻo dai, làm tơi chè sau đó lập đi lập lại đến bước cuối cùng, quá trình này gọi là sao suốt. Cuối cùng, quay để lên hương chè, lá chè lúc này có hình dạng khô thường thấy khi chúng ta cầm trên tay, pha để uống, hương chè lên hương cốm non thơm nức tự nhiên là coi như hoàn thành công đoạn chế biến.
Diệt men chè và ốp chè thái nguyên
Chè ngon hay không đều đòi hỏi sự tỷ mỉ cẩn thận từng công đoạn, tay nghề người làm chè kinh nghiệm mới cho ra hương vị thơm ngon.

Đóng gói chè

Chè sau khi chế biến xong được đóng từng bao lớn, vận chuyển đi đến những nơi gia công đóng gói bao bì sản phẩm hoặc đóng tại chỗ. Trước khi đóng gói Chè thái nguyên cần để mở miệng túi vài ngày để chè được thoát khô. Hương vị dịu lại mới tiến hành đóng gói thành phẩm.

Về thị trường Pakistan, với dân số gần 230 triệu người, mức tiêu thụ chè bình quân đầu người ước tính hơn 1 kg/năm. Pakistan là một trong những nước nhập khẩu chè lớn nhất thế giới. Sản lượng chè tại Pakistan hiện tại ở mức thấp, do đó đáp ứng nhu cầu tiêu thụ chè trong nước chủ yếu là từ nguồn nhập khẩu.

Xem thêm:

Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

Gửi lá trà đi Ấn Độ nhanh chóng tiết kiệm

Vận chuyển hàng hóa đi Melbourne