CFR là gì trong xuất nhập khẩu? Nghĩa vụ của người bán và người mua khi áp dụng điều kiện CFR

sea-freight-rates

CFR là gì trong xuất nhập khẩu? Nghĩa vụ của người bán và người mua khi áp dụng điều kiện CFR

CFR là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua khi áp dụng điều kiện CFR tất tần tật sẽ được giới thiệu trong bài viết sau của AirAsiaCargo

CFR
CFR

CFR là gì trong xuất nhập khẩu?

CFR là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cost and Freight có nghĩa là tiền hàng và cước phí. Theo đó đây là một trong 11 điều kiện thương mại quốc tế thường được áp dụng cho vận tải biển và vận tải thủy nội địa. Đối với điều khoản CFR, thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua là sau khi giao hàng tới cảng bốc hàng.

Giá CFR được tính bằng giá  FOB cộng với cước phí vận chuyển. Theo đó giá FOB chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên nhập hàng.

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong CFR được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ

Nghĩa vụ của người bán

Nghĩa vụ của người mua

Nghĩa vụ chung

Cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và bất kỳ bằng chứng nào được đề cập tới trong hợp đồng.

Thanh toán tiền hàng đầy đủ theo đúng với quy định có trong hợp đồng mua bán.

Giao/Nhận hàng

Giao hàng lên tàu với thời gian, cách thức đã được cả 2 bên quy định từ trước đó.

Phải nhận hàng khi hàng được người bán giao lên tàu

Chuyển giao rủi ro

Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát hàng hóa cho tới khi hàng hóa được giao hàng lên tàu.

Kể từ thời điểm hàng được giao lên tàu thì người mua phải chịu mọi rủi ro có liên quan tới việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa.

Vận tải

Ký hợp đồng để vận chuyển hàng hóa tới địa điểm giao hàng đã được thỏa thuận từ trước đó

Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ gì với người bán về việc lập hợp đồng vận tải.

Bảo hiểm

Người bán không có nghĩa vụ phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người mua. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu thì người bán phải cung cấp và bên cạnh đó phải chịu mọi rủi ro, chi phí

Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ gì với người bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Chứng từ giao hàng/Vận tải

Bằng chi phí của mình, người bán phải cung cấp không chậm trễ cho người mua chứng từ vận tải thường lệ đến cảng đã thỏa thuận

Người mua phải chấp nhận những chứng từ được người bán cung cấp nếu như chúng phù hợp với hợp đồng

Thông quan xuất/nhập khẩu

Đối với thông quan xuất khẩu, nếu cần thì người bán phải làm và chi trả mọi chi phí có liên quan tới việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu được quy định tại nước xuất khẩu.

Đối với hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu, nếu cần thì người bán phải hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu. Mọi chi phí và rủi ro sẽ do người mua chịu để lấy được chứng từ/thông tin cần thiết cho việc làm thủ tục hải quan

Đối với thông quan xuất khẩu, nếu cần thì người mua phải hỗ trợ người bán khi người bán yêu cầu.

Đối với thông quan nhập khẩu, nếu cần thì người mua phải làm và trả các khoản phí có liên quan tới việc thông quan hàng hóa được quy định tại nước quá cảnh và nước nhập khẩu.

Kiểm tra – Đóng gói, bao bì – Ký mã hiệu

Người bán phải trả các khoản phí có liên quan tới việc kiểm tra cần thiết để giao hàng lên tàu.

Người bán có nghĩa vụ đóng gói hàng hóa và chịu các khoản phí có liên quan. Bên cạnh đó phải đóng gói và ký mã hiệu hàng hóa phù hợp với phương thức vận tải.

Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ gì với người bán.

Phân chia chi phí

Người bán phải trả các chi phí như:

 • Người bán phải trả toàn bộ các chi phí có liên quan đến hàng hóa cho tới khi chúng được giao lên tàu cho người mua.
 • Chi phí vận chuyển và các chi phí phát sinh tới vận chuyển hàng hóa.
 • Chi phí và các phụ phí có liên quan tới việc hỗ trợ người bán trong việc lấy chứng từ.
 • Chi phí quá cảnh nếu như chi phí này nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết.
 • Chi phí quá cảnh nếu như chi phí này nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết,…

Người mua phải trả các chi phí như:

 • Các chi phí phát sinh có liên quan tới việc hàng hóa từ thời điểm hàng được giao lên tàu.
 • Chi phí quá cảnh trừ khi chúng nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán đã ký kết.
 • Nộp thuế, lệ phí, chi phí làm thủ tục hải quan cũng như các chi phí khác để quá cảnh,…

Thông báo cho người mua/người bán

Người bán có nghĩa vụ thông báo cho người mua khi hàng hóa đã được giao lên tàu. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thông tin hay sự cố nào thì người bán cũng cần nhanh chóng thông báo tới người mua.

Người mua phải thông báo cho người bán tất cả các thông tin về thời gian, địa điểm đến hoặc nhận hàng tại nơi đến trong trường hợp người mua có quyền quyết định.

Những lưu ý quan trọng về CFR không nên bỏ lỡ

Để phòng tránh rủi ro thì khi lựa chọn phương thức vận tải, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu các thông tin về phương thức đó thật kỹ càng, cẩn thận. Theo đó dưới đây là một số lưu ý quan trọng về điều kiện CFR mà bạn không nên bỏ lỡ:

 • Về phương thức vận tải: Điều kiện CFR được sử dụng cho cả vận tải biển và vận tải thủy nội địa. Điều kiện này sẽ không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi hàng hóa được giao lên tàu.
 • Về thời điểm chuyển giao hàng hóa và rủi ro: Những rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa sẽ được chuyển giao khi hàng được giao lên tàu.
 • Trong trường hợp có nhiều người chuyên chở tham gia: Các bên sẽ tự đàm phán với nhau trong hợp đồng về thời điểm chuyển giao rủi ro. Đối với trường hợp nếu không có thỏa thuận nào được ký kết thì địa điểm chuyển giao rủi ro sẽ là nơi hàng được giao cho người chuyên chở đầu tiên.
 • Chi phí dỡ hàng tại cảng đích: Nếu trong hợp đồng chuyên chở, người bán đã ký kết có bao gồm chi phí dỡ hàng tại cảng đích thì trong trường hợp này, người bán sẽ phải trả các chi phí.
 • Nghĩa vụ thông quan hàng hóa xuất/nhập khẩu: Theo điều kiện CFR thì người bán phải có trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho hàng hóa. Tuy nhiên người bán sẽ có không có bất kỳ nghĩa vụ phải thông quan nhập khẩu hay thông quan khi quá cảnh tại nước thứ ba mà hàng hóa phải đi qua. Bên cạnh đó cũng không phải trả thuế nhập khẩu hoặc phải trả các chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Bài viết có tham khảo và sử dụng tài liệu từ nguồn : xuatxuhanghoa.com

Nếu Quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về CFR, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua www.airasiacargo.vn or www.indochinapost.com để được tư vấn miễn phí.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.