Các điều khoản Incoterms 2020

Các điều khoản Incoterms 2020

Các điều khoản Incoterms 2020

Incoterms là viết tắt của International Commercial Terms trong tiếng Anh. Được dịch sang tiếng Việt là điều kiện thương mại quốc tế, hay là tập quán thương mại quốc tế. Incoterms là bộ quy tắc thương mại quốc tế. Được sử dụng rộng rãi trong giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế. Hãy cùng Đà Nẵng Logistics tìm hiểu kỹ về Các điều khoản Incoterm s2020 nhé.

Các điều khoản Incoterms 2020
Các điều khoản Incoterms 2020

Incoterms 2020 là gì?

Incoterms 2020 là bộ quy tắc có hiệu lực chính thức từ ngày 01/01/2020. Được phát hành bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), bao gồm 11 điều kiện liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên trong hoạt động giao dịch hàng hóa quốc tế. Bao gồm FOB, FAS, CIF, CFR, EXW, FCA, CPT, CIP, DAP, DPU, DDP.

Trong phiên bản Incoterms 2020, thuật ngữ “vận chuyển hàng hóa” đã được định nghĩa rõ ràng hơn. Là thời điểm trong quá trình giao dịch khi  những rủi ro, mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển giao từ bên bán sang bên mua. Điều này đã khác hẳn so với các phiên bản trước đó khi thuật ngữ này chỉ được giải thích một cách không chính thức.

Nội dung của Incoterms 2020 cũng được cập nhật để đảm bảo an ninh. Thông qua việc đưa ra các yêu cầu về an ninh trong quá trình xuất nhập khẩu và làm rõ trách nhiệm của từng bên trong từng yêu cầu.

Các điều khoản Incoterms 2020 Quy tắc áp dụng cho mọi phương thức vận tải, bao gồm:

EXW | Ex Works – Giao hàng tại xưởng

Thường được sử dụng khi đưa ra báo giá chào hàng ban đầu mà không bao gồm bất kỳ chi phí nào. EXW có nghĩa là người bán cung cấp hàng hóa tại cơ sở của họ hoặc tại một địa điểm được đặt tên khác

FCA | Free Carrier – Giao cho người chuyên chở

FCA có thể có hai nghĩa khác nhau, mỗi nghĩa đều có mức độ rủi ro và chi phí khác nhau đối với người mua và người bán.

CPT | Carriage Paid To – Cước phí trả trước

Theo CPT người bán thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa đến điểm đến đã được thỏa thuận.

CIP | Carriage and Insurance Paid to – Cước phí và bảo hiểm trả tới

Tương tự như CPT với ngoại lệ là người bán phải có bảo hiểm tối thiểu cho hàng hóa quá trình vận tải.

DAP | Delivered at Place – Giao tại địa điểm

Người bán được coi là đã giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải chở đến. Và sẵn sàng dỡ hàng tại địa điểm đến được chỉ định.

DPU | Delivered at Place Unloaded – Giao tại địa điểm đã dỡ xuống

Điều khoản này yêu cầu người bán giao hàng, dỡ hàng tại địa điểm được chỉ định.

DDP | Delivered Duty Paid – Giao đã trả thuế

Người bán có trách nhiệm giao hàng hóa đến địa điểm được chỉ định tại quốc gia của người mua. Và thanh toán mọi chi phí đưa hàng hóa đến điểm đến được chỉ định bao gồm thuế nhập khẩu và thuế. Người bán không có trách nhiệm dỡ hàng.

Các điều khoản Incoterms 2020
Các điều khoản Incoterms 2020

Các điều khoản Incoterms 2020 Quy tắc áp dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa, bao gồm:

FAS | Free Alongside Ship – Giao dọc mạn tàu

Người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dọc theo tàu (ví dụ, trên một bến cảng hoặc sà lan). Được chỉ định bởi người mua tại cảng vận chuyển được đặt tên. Nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trôi qua khi hàng hóa bên cạnh tàu. Và người mua chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí từ thời điểm đó trở đi.

FOB | Free on Board – Giao hàng trên tàu

Người bán giao hàng trên tàu được chỉ định bởi người mua tại cảng gửi hàng hoặc mua hàng được giao như vậy. Nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được đặt trên boong tàu. Và người mua chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí từ thời điểm đó trở đi.

CFR | Cost and Freight – Tiền hàng và cước phí

Người bán giao hàng trên tàu. Nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa chuyển giao khi hàng hóa được đặt trên boong tàu. Người bán phải ký hợp đồng và thanh toán các chi phí. Và cước phí vận chuyển hàng hóa cần thiết để đưa hàng hoá đến cảng đến.

CIF | Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

Tương tự như CFR nhưng bổ sung thêm người bán phải mua bảo hiểm tối thiểu chống lại nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá của người mua trong quá trình vận chuyển.

Sự khác biệt giữa Các điều khoản Incoterms 2010 và 2020:

  • Incoterms® FCA (Giao cho người chuyên chở) hiện cung cấp tùy chọn bổ sung để ghi ký hiệu đã giao hàng lên tàu (on-board) trên Vận đơn trước khi xếp hàng hóa lên tàu.

  • Chi phí bây giờ xuất hiện tập trung trong A9 / B9 của mỗi quy tắc Incoterms®.

  • CIP hiện yêu cầu ít nhất một khoản bảo hiểm với mức bảo hiểm tối thiểu theo điều kiện bảo hiểm ICC (A) (Tất cả rủi ro, tùy thuộc vào các loại trừ từng khoản).

  • CIF yêu cầu ít nhất một khoản bảo hiểm với mức bảo hiểm tối thiểu theo điều kiện bảo hiểm ICC (C) (Số lượng rủi ro được liệt kê, có thể loại trừ từng khoản).

  • Incoterms® quy định Giao cho người chuyên chở (FCA), Giao tại địa điểm (DAP), Giao tại địa điểm đã dỡ xuống (DPU) và Giao đã trả thuế (DDP) hiện có tính đến việc hàng hóa có thể được vận chuyển mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào tham gia, cụ thể là có thể sử dụng các phương tiện mà họ sở hữu.

  • Quy tắc Giao tại bến (DAT) đã được thay đổi thành Giao tại địa điểm đã dỡ xuống (DPU) để làm rõ rằng địa điểm đến có thể là bất kỳ nơi nào và không chỉ là “bến”.

  • Incoterms® 2020 hiện chuyển trách nhiệm rõ ràng về các yêu cầu liên quan đến vấn đề an ninh và các chi phí phụ trợ cho người bán.

Các điều khoản Incoterms 2010
Các điều khoản Incoterms 2010

Thông tin hữu ích

Incoterms không cấu thành một hợp đồng mua bán hoàn chỉnh, mà là một phần của nó. Khi đề cập đến Incoterms nên sử dụng cấu trúc sau:

“[Quy tắc Incoterms đã chọn] [Cảng, địa điểm hoặc điểm được đặt tên] Incoterms® 2020”

Ví dụ: “CIF Shanghai Incoterms 2020” hoặc “DAP 10 Downing Street, London, Vương quốc Anh Incoterms 2020”

Nếu Incoterms® không có năm nào được nêu trong hợp đồng thì những điều sau sẽ được áp dụng:

  • Cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, Incoterms 2010 sẽ được áp dụng.
  • Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, Incoterms 2020 sẽ được áp dụng.

LIÊN HỆ NGAY VỚI AIR ASIA CARGO ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!!!!

Xem thêm:

Gửi tôm khô đi Pháp uy tín – giá rẻ

Gửi trà atiso đi nước ngoài

Gửi máy ảnh đi nước ngoài uy tín