Quy định IATA về vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không

van-chuyen-hang-nguy-hiem-duong-hang-khong

Quy định IATA về vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa đường hàng không đã đang chiếm ưu thế nổi bật hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Với thời gian vận chuyển nhanh chóng, chính xác; vận tải đường hàng không đang khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực vận tải.

Quy định IATA về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đường hàng không . Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không là một hình thức vận tải khá khó khăn và cần phải tuân thủ theo quy định của IATA. Muốn làm hàng nguy hiểm thì bạn phải có chứng chỉ DG do IATA cấp. 

Vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không
Vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không

Hàng hóa nguy hiểm là gì?

Hàng hóa nguy hiểm hay còn được gọi là Dangerous Goods, được kí hiệu là DG để chỉ những loại hàng hóa  mà trong quá trình giao nhận, vận chuyển, lưu trữ, đóng gói, xếp dỡ có khả năng cháy, nổ, gây độc hại gây thương tích cho con người và phá hủy phương tiện vận tải, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Trong vận chuyển đường biển, hàng hóa nguy hiểm có thể phá hủy thiết bị, hư hại tàu, làm mất trọng tâm, lật hoặc chìm tàu, thậm chí gây cháy nổi tại tàu

Trong vận chuyển đường hàng không, hàng hóa nguy hiểm có thể gây ra cháy nổ, gây nguy hiểm cho chuyến bay.

Tóm lại, hàng hóa được coi là nguy hiểm khi:

  • Có tác động xấu đến môi trường, mất trật tự an ninh quốc gia.
  • Gây nguy hiểm cho các phương tiện vận chuyển
  • Là chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây thương tích và thậm chí tính mạng con người

Các loại hàng hóa nguy hiểm

Tổ chức Liên Hợp Quốc đã phân chia và liệt kê các hàng hóa nguy hiểm thành 9 loại. Mỗi loại sẽ phân ra chi tiết các loại hàng hóa nguy hiểm

Loại 1: Chất nổ

Loại 2: Khí

Loại 3: Chất lỏng dễ cháy

Loại 4: Chất rắn dễ cháy, các chất có khả năng đối cháy tự phát, các chất sinh ra khí dễ cháy khi tiếp xúc với nước

Loại 5: Các chất gây oxy hóa và Peroxit hữu cơ

Loại 6: Chất độc hại và truyền nhiễm

Loại 7: Chất phóng xạ

Loại 8: Chất ăn mòn

Loại 9: Các chất gây nguy hiểm khác, bao gồm chất gây hại cho môi trường.

Quy định của IATA về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đường hàng không (IATA Dangerous Goods Regulations)  

Bộ quy định “Dangerous Goods Regulations” được cập nhật hàng năm, bao gồm:

 • Đóng gói đúng số lượng trên mỗi kiện theo quy định của luật hàng không
 • Đảm bảo bên ngoài bao bì không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm
  Mỗi kiện chứa hàng hóa nguy hiểm phải được dán nhãn đúng cách
 • Các thông tin khai ở Tờ khai Hàng hóa nguy hiểm và Vận đơn hàng không phải chính xác
 • Bắt buộc sử dụng bao bì được quy định bởi IATA

Quy định về việc đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm khi vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không 

Việc đánh dấu và dán nhãn đối với hàng hoá nguy hiểm cần tuân thủ theo đúng quy định của IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào không được đánh dấu và dán nhãn hợp lệ theo quy định hiện hành sẽ không được chấp nhận vận chuyển.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng để đánh dấu trên bao bì đóng gói ngoài của kiện hàng nguy hiểm và các kiện hàng nguy hiểm đóng gói chung (overpack).

Trong trường hợp cụ thể yêu cầu đánh dấu bằng nhiều loại ngôn ngữ, tiếng Anh bắt buộc là một trong số ngôn ngữ được chọn. Các nhãn hàng nguy hiểm phải bao gồm cả chữ thể hiện tính chất nguy hiểm bằng tiếng Anh.

Trong trường hợp đặc biệt, yêu cầu sử dụng ngôn ngữ khác thì quy định này vẫn phải được tuân thủ. Hàng hoá nguy hiểm được vận chuyển bằng ULD thì thẻ ULD được đính kèm cần ghi đầy đủ thông tin về hàng nguy hiểm: hạng, phân hạng… theo quy định của các hãng bay.

Tại các điểm chấp nhận hàng, các Airlines đảm bảo cung cấp nhãn phục vụ để đáp ứng các yêu cầu vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không.

Quy định về việc đóng gói khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đường hàng không

Hàng hoá nguy hiểm cần được đóng gói theo đúng số lượng và quy cách bao gói tuân thủ theo quy định trong chương 5 và 6 của IATA DGR. Lưu ý, đóng gói là yếu tố tối quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng đường hàng không.
 
Trong suốt quá trình vận chuyển, sự thay đổi độ cao, áp suất và nhiệt độ có thể khiến hàng hoá bị rò rỉ bên trong hộp đựng; đặc biệt là trong quá trình vận chuyển các chất khí hoặc chất lỏng. Vì thế, hàng hoá nguy hiểm không được phép đóng gói quá tỷ lệ 9/10 dung tích bình chứa đối với chất lỏng.
 
Các hãng bay có thể yêu cầu người gửi xuất trình giấy chứng nhận chuyên môn của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra đóng gói theo đúng yêu cầu trên đây trước khi chấp nhận vận chuyển hàng.
 
Bất kỳ kiện hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại và bao gói mới đóng này phải hoàn toàn đảm bảo an toàn và phù hợp với Quy định Hàng nguy hiểm của IATA (IATA DGR).

Download ebook Consolidated Changes Agreed for 62nd Edition DGR (The IATA Dangerous Goods Regulations)

Đại lí vận chuyển đường hàng không nội địa, quốc tế chất lượng AirAsiacargo

 • AirAsiacargo là công ty có bề dày kinh nghiệm trong việc vận chuyển; chuyển phát nhanh đến hơn 192 các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Chúng tôi có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đa dạng; đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng khó tính nhất.
 • Lộ trình giao hàng thông minh, nhanh chóng, tiện lợi; đúng ngày giờ hẹn với một mức giá phải chăng.
 • Một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình sẽ luôn hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn phương thức di chuyển; cũng như là đóng gói hàng hóa.

AirAsiacargo tự tin là đại lí vận chuyển đường hàng không nội địa, quốc tế chất lượng. Chúng tôi luôn cố gắng đưa tới những dịch vụ tốt nhất đáp ứng mọi nhu cầu của Qúy khách hàng.

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ

Chuyển phát nhanh nội địa

Vận tải đường sắt

Đối tác của Airasia Cargo chúng tôi: Indochinapost