Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Hài cốt là 1 loại hình hàng hoá được liệt kê vào danh sách đặc biết khi vận chuyển bằng đường hàng không. Bởi đây là hàng hoá mang tính tâm linh cao, cần có những lưu ý nhất định khi vận chuyển nó.

Không phải bất kỳ loại hài cốt nào cũng được chấp nhận vận chuyển trên máy bay. Hơn nữa, thủ tục vận chuyển cũng không phải dễ dàng. Vì vậy, AirAsia Cargo  sẽ cung cấp cho bạn những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng HUM bạn nên ghi nhớ.

Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay
Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Hàng HUM là hàng gì ?

Hài cốt, thi thể (mã ký hiệu HUM):đây là loại hàng hóa vô cùng đặc biệt với các quy định nghiêm ngặt khi vận chuyển hàng không. Tro cốt cần được đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và đi kèm thêm yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia vận chuyển.

Lưu ý khi vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Hài cốt được xem là loại hàng hóa đặc biệt nhất đối với quá trình vận chuyển hài cốt bằng đường hàng không. Do đó, các dịch vụ cần chuyển hài cốt theo đường hàng không đều phải lưu ý khi vận chuyển. Không phải hài cốt ở dạng nào đều có thể vận chuyển theo đường hàng không một cách dễ dàng mà đều có quy định định riêng. Cụ thể như sau:

Đối với hài cốt dạng thi thể

Trước đây, phần lớn các hàng không tại Việt Nam không chấp nhận việc áp dụng các dịch vụ vận chuyển hài cốt ở dạng thi thể. Thời gian gần đây, các hãng hàng không đã cho phép vận chuyển dạng hài cốt này. Tuy nhiên cần phải áp dụng các điều kiện sau đây một cách nghiêm ngặt:

Thi thể phải được bảo quản lạnh để không phân hủy trong quá trình vận chuyển.

Quan tài cần được bọc một cách kỹ lưỡng nhất có thể, thi thể bên trong cũng cần được cố định để không bị xê dịch quá nhiều trong quá trình vận chuyển.

Khách hàng phải bỏ ra một mức phí hết sức đắt đỏ để có thể sử dụng dịch vụ chuyển đối với dạng hài cốt này.

Xem thêm: dich-vu-chuyen-phat-nhanh-tu-viet-nam-di-duc-uy-tin-gia-re/

Đối với hài cốt dạng tro

Gửi hài cốt dưới dạng tro là cách vận chuyển đơn giản và nhanh chóng nhất. Các hãng hàng không cho phép gửi tro cốt theo dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi.

Khi vận chuyển tro cốt, khách hàng cần xuất trình giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh để được xét duyệt. Ngoài ra, khách hàng cũng cần phải bao bọc kỹ hũ tro cốt để tránh va đập làm vỡ hũ tro trong quá trình vận chuyển.

Đối với hài cốt ở dạng xương

Khi muốn vận chuyển hài cốt ở dạng xương, đặc biệt là vận chuyển dưới dạng hàng hóa thì cần phải đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:

Hài cốt ở dạng xương phải được đặt trong quan tài và để trong khoang hàng hóa.

Cần có giấy phép kiểm dịch về hài cốt của cơ quan y tế cấp tỉnh.

Cần đóng gói và bao bọc kỹ để kết không bị bốc mùi ám vào các hàng hóa khác cũng như là bị xê dịch thi hài trong khi vận chuyển.

Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay
Vận chuyển hàng HUM bằng máy bay

Lưu ý về thủ tục vận chuyển hàng HUM

Quý khách cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai kiểm dịch y tế thi hài, tro, hài cốt theo mẫu quy định.
  • Giấy tờ tuỳ thân của người mất và người thân được uỷ quyền.
  • Giấy phép cho phép của địa phương được chôn cốt.
  • Giấy chứng tử của cơ quan y tế có thẩm quyền
  • Công hàm của Sở hoặc ban ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về trưng cầu giám định nếu thi hài vận chuyển từ Việt Nam qua biên giới.

Về thông tin cụ thể, lệ phí:

  • Kiểm tra và cấp giấy phép chuyển xác chết
  • Kiểm tra và cấp giấy phép chuyển tro cốt
  • Xử lý vệ sinh xác chết
  • Xử lý vệ sinh tro cốt

Vài điều bạn nên chú ý hơn khi muốn vận chuyển hài cốt:

Cần phải liên hệ trước và được sự xác nhận cho phép vận chuyển của các hãng vận chuyển. Ngoài ra, hành khách còn phải được sự chấp nhận của các nước mà họ dự định xuất nhập cảnh cũng như quá cảnh.

Hài cốt bằng tro hoặc xương khi đã được hãng hàng không chấp nhận vận chuyển thì sẽ được ưu tiên trong quá trình phục vụ chất xếp. Ngoài ra, nhà vận chuyển không thực hiện việc hoãn chuyên chở đối với những hành lý này vì bất kỳ lý do thương mại hoặc khai thác nào.

Xem thêm: thong-tin-hang-hang-khong-bamboo-airways/