Tìm hiểu về MSDS (Material Safety Data Sheet)

Tìm hiểu về MSDS

Hiện nay; nhu cầu vận chuyển hàng hóa giao thương giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng gia tăng. Các mặt hàng hóa rất đa dạng; do vậy các nhà vận chuyển cần phải biết được loại hàng hóa mình vận chuyển là gì; các hướng dẫn bảo quản hàng hóa để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Do vậy, MSDS (Material Safety Data Sheet) là rất quan trọng.

MSDS (Material Safety Data Sheet) là gì?

MSDS viết tắt của Material Safety Data Sheet; là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một loại hóa chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để cho những người cần phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất đó; không kể là dài hạn hay ngắn hạn các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn hay các xử lý cần thiết khi bị ảnh hưởng của nó.

MSDS thường được áp dụng cho những mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ; hóa chất dễ ăn mòn; hóa chất độc hại; các chất lây nhiễm,chất khí dễ cháy, độc hại; hàng hóa có mùi… MSDS có tác dụng chỉ dẫn cho người vận chuyển thực hiện các quy trình an toàn hàng hóa trong quá trình sắp xếp hàng; hoặc xử lý hàng khi gặp sự cố.

Mặc dù thực phẩm chức năng; mỹ phẩm hoặc các loại thực phẩm dạng bột không phải là hoá chất nguy hiểm; nhưng khi vận chuyển hàng qua đường hàng không đi Quốc tế; an ninh hàng không tại sân bay yêu cầu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS; để kiểm tra các thành phần trong bảng chỉ dẫn có thực sự an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp hay không.

Từ ngày 1/9/2015; an ninh hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài quy định tất cả các mặt hàng ngoài hoá chất; tạp chất thì thực phẩm; thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng; bột, nước đều cần có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS. Chỉ khi nào Khách hàng cung cấp đầy đủ chứng từ; lô hàng mới có thể được xuất ra khỏi Việt Nam; sẽ không có bất kì một trường hợp ngoại lệ nào thiếu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS mà hàng hoá được xuất.

MSDS sẽ do ai làm? Cơ quan nào cấp MSDS?

MSDS sẽ do shipper (người gửi có thể là công ty sản xuất; nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân…) cung cấp để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi cho đến các thành phần; độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển).

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm; hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Đó là lý do vì sao một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm); sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật.

Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển; sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiếp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá. Nếu sai phạm; người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hoá có thể được trả về hoặc có thể bị huỷ.

Mẫu MSDS
Mẫu MSDS cơ bản

Nội dung của MSDS bao gồm:

 • Tên gọi thương phẩm; tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.
 • Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài; màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt; tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí; khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v
 • Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.
 • Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.
 • Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.
 • Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.
 • Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.
 • Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.
 • Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.
 • Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.
 • Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.
 • Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).
 • Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

Trên đây là những thông tin cơ bản về MSDS. Chúng tôi hy vọng mang lại nhiều thông tin cho quý khách hàng.

Hiện nay, Airasiacargo chuyên cung cấp các dịch vụ:

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ cho thuê kho bãi

Đối tác của chúng tôi là Indochinapost.