Tìm hiểu về C/O (Certificate of Origin)

Tìm hiểu về CO

Hiện nay; lưu lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế là vô cùng lớn, các giấy tờ thủ tục cũng khá nhiều. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc về giấy chứng nhận xuất xứ C/O. Vậy C/O là gì? Tác dụng của C/O? Xin C/O ở đâu và như thế nào? Hôm nay Airasiacargo sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

C/O là gì?

Certificate of original là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa do một quốc gia (nước xuất khẩu) cấp phát ra; để xác nhận là hàng hóa do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy tắc xuất xứ; nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Tác dụng của CO

 • Ưu đãi thuế quan: xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu; được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
 • Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Trong các trường hợp; khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác; việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
 • Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch – xúc tiến thương mại.

Những ai có thể cấp phát C/O

C/O do nhà sản xuất cấp phát ra là dạng không chính thống và không hưởng được các chế độ ưu đãi của các nước nhập khẩu hàng hóa đó.

Ở Việt Nam, có 02 cơ quan có thẩm quyền cấp phát C/O đó là:

 • Bộ công thương; phòng xuất nhập khẩu do Bộ này chỉ định: cấp phát các C/O FORM A; D, các C/O nào do sự thả thuận của các chính phủ mà thành.
 • Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam – VCCI: VIETNAM CHAMBER OF COMMERCE AND INDUSTRY cấp các FORM còn lại hoặc do Bộ công thương ủy quyền cấp phát C/O

Các loại C/O

 • C/O form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 • C/O form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • C/O form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • C/O form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
 • C/O form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • C/O form AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi
 • C/O form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO)
 • C/O form Textile (gọi tắt là form T) cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU
 • C/O form Mexico: (thường gọi là anexo III) cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico
 • C/O form Venezuela: cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela
 • C/O form Peru: cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru
C/O
Mẫu C/O tham khảo

Quy trình xin cấp C/O tại VCCI

Bước 1:

Đối với doanh nghiệp (DN) lần đầu xin C/O, trước khi chuẩn bị các chứng từ; phải điền đầy đủ Bộ Hồ sơ Thương nhân gồm 3 trang và nộp lại cho Bộ phận C/O; VCCI cùng với 1 bản sao của Giấy phép Đăng ký kinh doanh và 1 bản sao của Giấy Đăng ký Mã số thuế của DN.

Bước 2: 

Sau khi nộp các giấy tờ trên cho VCCI; DN phải chuẩn bị đầy đủ Bộ Hồ sơ xin cấp C/O như sau:

Đơn xin cấp C/O:

Điền đầy đủ các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của DN.

Mẫu C/O:

(A, B, T, Mexico, Venezuela;…): Người xuất khẩu chỉ được đề nghị cấp một loại Mẫu C/O cho mỗi lô hàng xuất khẩu; trừ Mẫu C/O cà phê có thể đề nghị cấp thêm Mẫu A hoặc Mẫu B; (Tùy loại mặt hàng và nước xuất khẩu; cán bộ sẽ tư vấn cho DN mua mẫu C/O nào).

– C/O đã được khai gồm có 1 bản gốc và ít nhất 2 bản sao; để Tổ chức cấp và Người xuất khẩu mỗi bên lưu một bản.

Lưu ý: DN phải đánh máy đầy đủ các ô trên Form bằng tiếng Anh; bản chính và bản sao C/O phải có dấu đỏ và chữ ký người có thẩm quyền ký của DN.

Commercial Invoice

Hóa đơn thương mại: 1 bản gốc do DN phát hành.

Tờ khai Hải quan hàng xuất khẩu:

Đã hoàn thành thủ tục hải quan (1 bản sao có dấu đỏ; chữ ký người có thẩm quyền ký của DN; và dấu “Sao y bản chính”); trừ các trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có lý do chính đáng; Người xuất khẩu có thể nộp sau chứng từ này.

Nếu xét thấy cần thiết; Tổ chức cấp có thể yêu cầu Người xuất khẩu cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như:

Packing List:

1 bản gốc của DN

Bill of Lading

1 bản sao có dấu đỏ; chữ ký người có thẩm quyền ký của DN và dấu “Sao y bản chính”

Tờ khai Hải quan hàng nhập

Nếu DN nhập các nguyên, phụ liệu từ nước ngoài; hoặc Hoá đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước; nếu DN mua các nguyên vật liệu trong nước

Bảng giải trình Quy trình sản xuất:

Đối với DN lần đầu hay mặt hàng lần đầu xin C/O; phải được DN giải trình các bước sản xuất thành sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, tuỳ từng mặt hàng và nước xuất khẩu; cán bộ sẽ hướng dẫn DN giải trình theo như các mẫu; (xem phần “Hướng dẫn giải trình sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ”); và tư vấn các bước giải trình tiếp theo.

Các giấy tờ khác:

Các giấy tờ khác như Giấy phép xuất khẩu; Hợp đồng mua bán; Mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu; hoặc các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm. Tuỳ từng mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ C/O sẽ tư vấn các bước giải trình tiếp theo.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin; kiến thức về C/O đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra; chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ vận chuyển như chuyển phát nhanh quốc tế; chuyển phát nhanh nội địa, vận tải biển, vận tải bộ, vận tải hàng không,… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.