Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước

Giao nhận khẩu trang đi Mỹ.

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước
Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước

Trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn còn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu đối với khẩu trang y tế, khẩu trang vải tăng lên rất nhanh. Số lượng xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các lượng rất lớn. Do đó để giúp cho việc xuất khẩu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, Airasia Cargo xin cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải cho bạn đọc.

Mã HS của khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước
Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước

– Khẩu trang y tế: HS 6307.90.40 và

– Khẩu trang vải: 6307.90.90.

– Thuế xuất khẩu đối với khẩu trang vải, khẩu trang y tế: 0%

Yêu cầu khi xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước 

Xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi Mỹ.

Chứng nhận FDA của Mỹ
Chứng nhận FDA của Mỹ

Theo quy định của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ Food and Drug Administration gọi tắt là FDA thì khẩu trang y tế và thiết bị phòng hộ dùng trong y tế phải xin giấy chứng nhận FDA.

Còn nếu khẩu trang vải bông thông thường không nằm trong danh mục cần xin chứng nhận của FDA vì không phải là thiết bị y tế. Khẩu trang vải kháng khuẩn có thể phải xin hoặc không tùy thuộc vào nhà nhập khẩu bên Mỹ vì nó có tính năng kháng khuẩn. Nhưng doanh nghiệp phải có bằng chứng về tính kháng khuẩn của khẩu trang.

Xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi Anh, Châu Âu.

Chứng nhận CE Marking
Chứng nhận CE Marking

Đối với mặt hàng khẩu trang y tế, khẩu trang vải nếu không sử dụng trong các bệnh viện, cơ sở y tế thì không cần phải xin giấy phép CE. 

Đối với 2 mặt hàng trên nếu sử dụng trong các bệnh viện, cơ sở y tế thì phải xin giấy chứng nhận CE hợp pháp được cấp bởi tổ chức chứng nhận được Ủy ban Châu Âu (EC) chỉ định được phép đánh giá và cấp chứng nhận CE cho khẩu trang y tế và dán nhãn CE lên sản phẩm.

Xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải đi các nước khác 

Tùy thuộc vào các nước khác nhau sẽ có yêu cầu chứng nhận khác nhau của nước đó, nhiều nước chỉ cần Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế cấp.

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Tổng cục Hải Quan có Công văn 2848/TCHQ-GSQL hướng dẫn việc xuất khẩu khẩu trang y tế theo Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị thực hiện như sau:

Nghị quyết số 60/NQ-CP
Nghị quyết số 60/NQ-CP

Việc xuất khẩu mặt hàng khẩu trang và khẩu trang y tế thực hiện theo quy định của Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành, người khai hải quan không phải nộp hoặc xuất trình giấy phép xuất khẩu. Cơ quan hải quan tạo mọi thuận lợi cho xuất khẩu, tuân thủ pháp luật về hải quan.

Theo đó, không cần Giấy phép xuất khẩu khi xuất khẩu khẩu trang y tế. Hồ sơ hải quan khi xuất khẩu khẩu trang y tế thực hiện bình thường theo quy định của Luật hải quan 2014, Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trong đó có một số chứng từ cơ bản sau:

  • Commercial Invoice – hóa đơn thương mại 
  • Packing list – phiếu đóng gói hàng hóa
  • Sale Contract – hợp đồng thương mại 
  • Certificate of Origin – chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)
  • Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu. 

Để được tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ: Số 01 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội.
Tel: 0868 555 383
Email: contact@indochinapost.vn

Văn phòng Sài Gòn:
Địa chỉ: 2/3 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Q.Tân Bình, TP.HCM.
Hotline: 079 516 6689
Email: saigon@indochinapost.vn