Thủ tục hải quan đối với xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Khai báo hải quan

Thủ tục hải quan đối với xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới

Trong thời đại nền kinh tế hiện nay. các quốc gia giao thương với nhau, tự do trao đổi hàng hóa bằng rất nhiều phương tiện, con đường khác nhau; đặc biệt là qua biên giới. Do đó sự quan trọng của hải quan và cửa khẩu cần phải được chú ý. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các thủ tục hải quan, quy trình xuất – nhập khẩu hàng hóa qua biên giới; Airasia Cargo xin giới thiệu về thủ tục hải quan đối với xuất khẩu; nhập khẩu hàng hóa qua biên giới một cách chi tiết nhất theo Quyết định 1842/QĐ-BTC ngày 30/7/2014.

Khai báo hải quan
Airasia Cargo xin giới thiệu quy trình khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Trình tự thực hiện

Người khai báo hải quan phải khai báo, nộp và xuất trình hồ sơ hải quan của hàng hóa xuất – nhập khẩu và xuất trình hàng hóa với cơ quan hải quan cửa khẩu để làm thủ tục theo các bước sau

Bước 1: Chủ hàng hoặc người khai báo hải quan phải khai báo tờ khai hải quan nộp và xuất trình hồ sơ lô hàng xuất khẩu; nhập khẩu với hải quan cửa khẩu đồng thời xuất trình hàng hóa để hải quan cửa khẩu kiểm tra; giám sát; đối chiếu với khai báo của chủ hàng trên tờ khai hải quan và hồ sơ kèm theo (nếu có) theo quy định về thủ tục hải quan cụ thể đối với từng loại hình hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; tạm nhập-tái xuất, tạm xuất-tái nhập; quá cảnh qua biên giới theo quy định.

Bước 2: Cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ chủ hàng hoặc người khai hải quan nộp và xuất trình và thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiểm tra; giám sát và đối chiếu xác định sự phù hợp giữa thực tế hàng hóa với khai báo của chủ hàng trên tờ khai hải quan; hồ sơ kèm theo để giải quyết các chế độ thuế, lệ phí (nếu có); xử lý vi phạm (nếu có) và quyết định thông quan qua biên giới theo trình tự thủ tục hải quan đã được quy định đối với từng loại hình hàng hóa xuất; nhập cụ thể theo quy định.

Cách thức thực hiện

 • Trực tiếp tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu.
khai báo hải quan
Cách thức thực hiện khai báo hải quan

Thành phần, số lượng hồ sơ

Đối với hàng nhập khẩu

 • Tờ khai hải quan: Sử dụng tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo Tờ khai Hải quan do Bộ Tài chính quy định.
 • Các chứng từ khác về hồ sơ hải quan; quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu; nhập khẩu theo hợp đồng mua bán do Bộ Tài chính quy định.(trừ vận đơn và hợp đồng thương mại)
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch y tế do cơ quan kiểm dịch y tế cấp (đối với hàng hoá thuộc đối tượng kiểm dịch y tế).
 • Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá đối với hàng hoá thuộc diện phải kiểm tra.
 • Kiểm tra thực tế hàng hoá thực hiện theo quy định của pháp luật Hải quan hiện hành.

Đối với hàng xuất khẩu

 • Với tờ khai hải quan:
  • Trường hợp hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng mua bán: sử dụng tờ khai hải quan do Bộ Tài chính quy định.
  • Trường hợp hàng hóa xuất khẩu không theo hợp đồng mua bán: Sử dụng tờ khai hàng hóa xuất khẩu biên giới do Bộ Tài chính quy định.
 • Các chứng từ khác về hồ sơ hải quan; quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu; nhập khẩu theo hợp đồng mua bán thực hiện theo quy định của pháp luật Hải quan hiện hành.
 • Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch y tế do cơ quan kiểm dịch y tế cấp đối với hàng hoá xuất khẩu phải kiểm dịch y tế;theo yêu cầu của nước nhập khẩu;theo yêu cầu của chủ hàng.

Lưu ý: Số lượng hồ sơ là 01 bộ.

Thời gian giải quyết

Trong 08 giờ hành chính/ngày; nếu hết giờ hành chính mà lô hàng chưa kiểm tra xong thì được tiếp tục làm ngoài giờ hành chính cho xong.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính

Các cá nhân, tổ chức sẽ thực hiện.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục Hải quan
 • Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không có.
 • Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục Hải quan.
 • Cơ quan phối hợp thực hiện TTHC (nếu có): Không có.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Được xác nhận thông quan.

Lệ phí thực hiện thủ tục hải quan

Theo quy định đối với từng loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính

Chủ thể Việt Nam được xuất – nhập khẩu hàng hóa qua biên giới

 • Thương nhân Việt Nam.
 • Doanh nghiệp và hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010 về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là thủ tục hải quan đối với xuất khẩu; nhập khẩu hàng hóa qua biên giới. Nếu có bất kì liên hệ hay thắc mắc gì; xin vui lòng gọi vào hotline để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm