Tất tần tật về hàng ký gửi trong vận tải hàng không

hang-ky-gui

Tất tần tật về hàng ký gửi trong vận tải hàng không

hang-ky-gui

>>>Xem thêm: Các loại hàng hóa trong chuyển phát nhanh

Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi là việc bên sở hữu tài sản chuyển giao quyền quản lý tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi theo như các điều khoản trong hợp đồng. Đây là một hình thức ủy thác đã được luật pháp Việt Nam thông qua và cho phép. Còn hiểu theo một cách đơn giản thì ký gửi là việc bên ký gửi nhờ đến bên nhận ký gửi chuyển hàng hóa giúp mình và trả thù lao theo đúng như hai bên đã thỏa thuận.

Bạn có thể ký gửi hàng hóa, đồ đạc bằng những phương tiện như đường bộ, đường sắt, đường hàng không. Hàng ký gửi đôi khi cũng là một món hàng nào đó mà bạn cần bán, bạn sẽ mang nó đến một cửa hàng hay tại nhà kho ký gửi và nhờ người quản lý ở đó giúp bạn thanh lý hoặc bán món hàng đó.

Ưu và nhược điểm của hàng ký gửi

Ưu điểm

 • Bên ký gửi (bên giao hàng) có thể nhanh chóng đạt được mục đích của mình (gửi hoặc bán hàng hoá) nhờ vào sự giúp đỡ của bên nhận ký gửi.
 • Bên nhận ký gửi thì không cần phải bỏ vốn hoặc chỉ cần bỏ ra 1 chút vốn khi lựa chọn hình thức kinh doanh đặc biệt này.

Nhược điểm

Việc quản lý hàng hóa cũng khá phức tạp vì phải theo dõi các giai đoạn như: nhận hàng, trả lại hàng và thanh toán… Nếu hàng hóa bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì bạn sẽ phải “đau đầu” nghĩ cách xử lý.

Những loại hàng hóa mà bạn không nên ký gửi

Không phải loại hàng hóa nào bạn cũng nên ký gửi và cũng không phải loại hàng nào bên nhận ký gửi cũng đồng ý cho bạn ký gửi. Dưới đây là danh sách một số mặt hàng bạn không nên ký gửi:

 • Bạn không nên ký gửi tiền mặt, vàng hoặc những vật dụng có giá trị tương đương bởi vì không ai sẽ đảm bảo được sẽ đền bù cho bạn nếu xảy ra tình huống mất mát hoặc thất thoát. Bên nhận ký gửi cũng sẽ không nhận loại mặt hàng này.
 • Các loại hàng hóa dễ vỡ, không nên vận chuyển xa như: gương, kính… thì phía đơn vị vận chuyển cũng sẽ hiếm khi nhận bởi vì khả năng dễ bị hỏng khi di chuyển xa là rất cao.
 • Những loại hàng hóa liên quan đến đồ công nghệ, đồ điện tử như: máy tính, máy ảnh và các bộ sac… cũng là những thứ bạn nên cân nhắc trước khi nhận ký gửi. Tuy bên nhận ký gửi vẫn sẽ nhận các đơn hàng này nhưng độ an toàn thì họ không thể nào đảm bảo 100% được.
 • Bạn cũng không nên ký gửi hoặc phải tìm hiểu cho thật kỹ trước khi ký gửi các loại giấy tờ có giá trị như thẻ ngân hàng, tài liệu kinh doanh, cổ phiếu và thông tin bảo mật… Vì chúng thường rất quan trọng nên nếu bị thất lạc sẽ vô cùng rắc rối.
 • Những mặt hàng liên quan đến thực phẩm cũng không nên nhận ký gửi bởi hạn sử dụng của chúng không dài, nếu thời gian gửi hàng quá lâu thì chúng sẽ bị hết hạn, bị hỏng và không thể sử dụng được nữa
 • Bạn cũng nên không nên ký gửi các mặt hàng dược phẩm hoặc các loại thuốc chữa bệnh. Hãy nhờ xách tay để luôn đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn khi về đến tay bạn.
 • Những loại hóa mỹ phẩm như: nước hoa, sơn móng tay thì bạn cũng không nên ký gửi bởi chúng cũng là loại chai lọ dễ vỡ. Tương tự như với dược phẩm, bạn nên nhờ người xách tay mặt hàng này về để an toàn.
 • Nhiều người còn có nhu cầu ký gửi chìa khóa nhà và chìa khóa xe khi cần thiết nhưng đơn vị nhận ký gửi thường sẽ không nhận các đơn hàng này bởi nếu thất lạc hoặc mất thì họ sẽ không có khả năng bồi thường.
 • Hộ chiếu cũng là loại mặt hàng không nên ký gửi, bên nhận ký gửi cũng sẽ không giúp bạn vận chuyển mặt hàng này đồng thời họ cũng không quy ra tiền để đền bù cho khách nếu như xảy ra tình trạng mất hoặc thất lạc. Vì vậy cách tốt nhất đó là đừng bao giờ ký gửi hộ chiếu.

Ngoài ra còn nhiều loại hàng hóa khác nằm trong danh sách không nên hoặc tuyệt đối nghiêm cấp nhận ký gửi. Mỗi đơn vị ký gửi sẽ có các quy định khác nhau và bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước ki ký gửi bất cứ mặt hàng gì.

Những điều cần nhớ về hàng ký gửi

Hàng hóa khi ký gửi sẽ luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi đi và sau khi nhận được. Với tư cách của đơn vị nhận ký gửi, có vài điều bạn mà nên ghi nhớ khi nhận hàng ký gửi của khách:

 • Hàng ký gửi phải luôn được đóng gói cẩn thận, đảm bảo sẽ không bị va đập hay hỏng hóc trong suốt quá trình vận chuyển, tốt nhất là bạn nên chụp ảnh và niêm phong hàng hóa thật kỹ trước khi vận chuyển.
 • Bạn phải lấy biên lai hoặc phiếu trước khi gửi hàng lại cho bên giao hàng để đảm bảo rằng hàng hoá đã được đúng cách. Các biên lai này sẽ được sử dụng trong trường hợp hàng hóa ký gửi có thu giá trị và người nhận cần thanh toán.
 • Hàng ký gửi cần phải được cân trọng lượng và tính giá ký gửi để người gửi hàng biết được chính xác chi phí cần thanh toán cho món hàng của mình.
 • Khách hàng cần phải giữ đầy đủ giấy tờ và thông tin liên quan đến đơn hàng để khi đơn hàng xảy ra vấn đề thì giấy tờ đó sẽ là chổ căn cứ để chứng minh giao dịch và giải quyết vấn đề phát sinh.

Arisiacargo – Booking tải hàng không Air Asia giá rẻ

AIRASIA
AIRASIA

AirAsia chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng không quốc tế và nội địa nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao. Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến sự hài lòng cho quý khách.

Chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ vận tải hàng đa dạng mặt hàng với thời gian vận chuyển nhanh chóng, uy tín và giá rẻ nhất hiện nay.

Hệ thống đối tác rộng lớn: 

 • Các hãng Forwarder: Indochinapost, ViettelCargo.com, UPSVietnam, DHLVietnam, FedExVietnam,..
 • Các hãng hàng không: American Airlines, United Airlines, Cathay Pacific,….

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều loại dịch vụ khác liên quan như:

Dịch vụ khai báo hải quan tại kho SCSC

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa

Các dịch vụ Logistics liên quan khác

Với những dịch vụ đa dạng, AirAsia chúng tôi mong rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của qúy khách một cách tốt nhất.