Sự cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong thị trường Trung Quốc

Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc

Sự cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong thị trường Trung Quốc

Trung Quốc là một thị trường rộng lớn và hiện đứng thứ hai trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Với nhiều chủ trương và chính sách mới trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính trong nhập khẩu nông sản.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản rất quan trọng của Việt Nam. Đây cũng là thị trường lớn thứ hai trong xuất khẩu nông sản của nước ta. Trong đó, đối với mặt hàng rau quả, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất, chiếm tỷ trọng 45,38%; vải thiều, chiếm tỷ trọng trong 90% lượng xuất khẩu ra nước ngoài; thanh long chiếm tỷ trọng hơn 80% lượng xuất khẩu ra nước ngoài. Sắn và các sản phẩm từ sắn, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với tỷ trọng 91,47%. Mặt hàng cao su với tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất với 71,91%; với thủy sản là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Mỹ, Nhật Bản).

Những số liệu trên cho thấy, Trung Quốc là thị trường rất quan trọng đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, đây không còn là thị trường dễ tính mà ngày càng được thắt chặt hơn với nhiều quy định nghiêm ngặt.

Vận chuyển hàng hóa nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc
Vận chuyển hàng hóa nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

Những quy định ngày càng nghiêm ngặt của Trung Quốc

Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, hiện nay, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kiểm nghiệm, kiểm dịch động thực vật xuất, nhập khẩu. Trong đó, có thể kể đến:

 • Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc
 • Thỏa thuận hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản, thực phẩm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (ký năm 2013)
 • Thỏa thuận hợp tác về kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất nhập khẩu (ký 2014)
 • Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch gạo xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký tháng 5/2016)
 • Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch cây thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký 2020)
 • Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch quả măng cụt xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký 2021)
 • Nghị định thư kiểm dịch khoai lang xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (2022)
 • Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký 2022)
 • Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch quả chuối xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký 2022)
 • Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch khoai lang xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (ký 2022),…

Sự cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong thị trường Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng nâng cao các tiêu chuẩn, quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật đối với nông sản nhập khẩu. Đối thủ cạnh tranh một số nông sản của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc cụ thể như sau:

 • Thủy sản: i) Tôm: Argentina, Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Myanmar; ii) Cá tra, cá basa: Na Uy, Đài Loan, Indonesia, Triều Tiên, Mỹ,…
 • Rau, củ: New Zealand, Mỹ, Triều Tiên, Đài Loan, Nga, Ấn Độ, Mexico, Thái Lan.
 • Chuối: Philippines, Ecuador.
 • Xoài, Thanh long, Vải, Nhãn, Chôm Chôm: Thái Lan.
 • Hạt điều: Ấn Độ, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc.
 • Cà phê: Indonesia, Brazil, Malaysia, Ý, Colombia, Mỹ, Malaysia, Đức.
 • Sắn và các sản phẩm từ sắn: Thái Lan, Lào, Đài Loan.
 • Ngoài ra, Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Việt Nam không chỉ cạnh tranh với các nước mà còn chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ các nông sản tương tự của Trung Quốc như thanh long, xoài,…
Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc
Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc

Công ty Air Asia Cargo

Công ty Air Asia Cargo chúng tôi là đại lí của các hãng chuyển phát nhanh hàng đầu trên thế giới như: DHL, TNT, UPS, FEDEX,… Chính vì thế hàng hóa của quý khách, đặc biệt là hàng hóa nông sản sẽ được chuyến phát nhanh với giá tốt nhất và an toàn nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn có mối quan hệ chặt chẽ lâu năm với các hãng hàng không uy tín trong nước cũng như trên thế giới như: Vietnam Airlines (VN), Vietjet Air (VJ), Phillippines Airlines (PR), Asiana Airline (OZ), Thai Airway (TG), Area Flot, China Airlines (CI),….

Đặc biệt với thị trường Trung Quốc, chúng tôi giao và nhận đến tất cả các sân bay ở Trung Quốc: Thường Đức (CGD), Hoàng Hoa Trường Sa (CSX), Hành Dương (HNY), Trương Gia Giới (DYG), Chi Giang (HJJ),…

Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc? Bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tin cậy? Hãy đến với Air Asia Cargo – đối tác hàng đầu với kinh nghiệm và mạng lưới đại lý rộng khắp tại Trung Quốc.

Xem thêm: Vận chuyển động vật sống