Rủi ro gửi hàng hoá bằng đường hàng không

Rủi ro gửi hàng hoá bằng đường hàng không

Rủi ro gửi hàng hoá bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng máy bay đã luôn được biết đến như một phương thức hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại một số rủi ro cần lưu ý.

Rủi ro gửi hàng hoá bằng đường hàng không
Rủi ro gửi hàng hoá bằng đường hàng không

Air Asia Cargo – tự tin với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những rủi ro trong việc gửi hàng bằng máy bay để có sự chuẩn bị cần thiết.

Rủi ro thời tiết khắc nghiệt

Máy bay là phương tiện di chuyển trên vùng trời, nơi dễ bị ảnh hưởng nhất bởi thời tiết. Nếu thời tiết xấu như tuyết rơi dày, gió lớn và giông bão có thể gây ra việc trì hoãn hay thậm chí là huỷ bỏ chuyến bay.

Đặc biệt, giông bão có thể tạo ra mưa lớn, mưa đá, gió lớn và sấm chớp, tất cả đều có thể gây hư hại cho hàng hóa và máy bay.

Sương giá, băng giá, bão bụi và những thay đổi về điều kiện thời tiết có thể khiến việc cất cánh bị hoãn và trì hoãn kéo dài. Nhiệt độ khắc nghiệt, dù lạnh hay nóng, đều có thể khiến hàng hóa dễ hỏng và nhạy cảm với nhiệt độ bị hư hỏng.

Rủi ro nhiễu loạn so thay đổi áp suất

Sự nhiễu loạn có thể là một mối nguy hiểm đặc biệt. Đặc biệt là khi hàng hoá hoá không đươc cố định hoặc không được cố định đúng cách. Thì các thành viên phi hành đoàn có thể bị thương do hàng hóa đồ, rơi đè vào người.

Bên cạnh đó, việc xếp hàng sai cách cũng khiến hàng hóa di chuyển, dịch chuyển. Đặc biệt các mặt hàng dễ vỡ với có thể  trầy xước và móp méo, và thậm chí là bể, hỏng.

Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không
Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không

Rủi ro các vật liệu nguy hiểm

Mặc dù luôn được quản lí và giám sát sao, nhưng hàng hóa không được phát hiện và không được khai báo vẫn gây rủi ro về an toàn.

Ngoài ra, nhiều loại hàng hóa nguy hiểm được phép mang lên cả máy bay chở hàng và hành khách khi được xử lý đúng cách.

Rủi ro tội phạm hàng hoá

Tội phạm hàng hóa bao gồm vận chuyển hàng lậu, buôn lậu và trộm cắp, xảy ra do một số nguyên nhân.

Có thể do những hệ thống an ninh chưa hiệu quả. Hoặc do sự thiếu hiểu biết về tội phạm hàng hóa từ phía các công ty trong ngành và chính phủ.

Bên cậnh đó. có thể là do có công nghệ chưa được cập nhật, còn “lạc hậu”. Ví như các thiết bị quét tốc độ cao, niêm phong chống giả mạo hay hệ thống theo dõi hàng hóa.

Tìm hiểu thêm: Xuất hàng hoá từ sân bay Tân Sơn Nhất SGN đi Malta

Rủi ro cháy, hoả hoạn

Cháy, hoả hoạn có thể xảy ra do điều kiện bảo quản, bao bì được sử dụng và bản chất của hàng hóa.

Ví dụ, pin lithium có thể bắt lửa khi được vận chuyển với số lượng lớn và quá nóng. Pin này có trong các thiết bị như xe tay ga, ván trượt, bàn chải đánh răng điện, tablet và điện thoại di động.

Ngoài ra, một số hóa chất, gồm khí và chất lỏng dễ cháy có thể gây nguy cơ hỏa hoạn. Do đó, việc bảo quản và xử lý đúng cách là chìa khóa để ngăn ngừa tai nạn vận tải hàng không.

Vận chuyển hàng không
Vận chuyển hàng không

Và một số loại bao bì hàng hóa có thể gây nguy cơ hỏa hoạn. Bao gồm vật liệu làm từ giấy và giấy, xốp, hộp nhựa, pallet và thùng gỗ, hộp các tông.

Việc xử lý và dán nhãn đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa hỏa hoạn.

Rủi ro lỗi của con người

Con người ở đây là nhân viên bảo trì, nhân viên mặt đất và phi công. Những lỗi mà họ gây ra là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn và hư hỏng hàng hóa. Những điều này xảy ra do phán đoán sai lầm, mất tập trung, mệt mỏi và dẫn đến các quyết định sai.

Ngoài ra, sai sót chứng từ, sai nhãn và bốc dỡ sai cách cũng gây ra sự chậm trễ. Các lỗi chứng từ, chẳng hạn như thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác trên tờ khai, tài liệu hải quan và nhãn… Đều có thể gây cản trở quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Hoặc gây ra sự chậm trễ đáng kể.

Trên đây là một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng máy bay. Air Asia Cargo hi vọng đã đem những thông tin bổ ích cho quý khách hàng!

Tìm hiểu thêm: Những Lưu Ý Về Hút Chân Không Quần Áo Khi Vận Chuyển Hàng Hóa