Các loại phụ phí hàng không hiện nay

Chuyển hàng từ SGN đi WUH thông qua Vietjet Air

Các loại phụ phí hàng không hiện nay

Trong vận chuyển đường qua đường hàng không đi quốc tế, ngoài cước phí chính thức còn rất nhiều loại phụ phí hàng không khác. Airasia Cargo chia sẻ cho bạn các loại phụ phí hàng không hiện nay:

Phí Fuel Charge (FSC/MYC): Đây là phụ phí nhiên liệu hay phụ phí xăng dầu của máy bay. Đơn vị tính: kg. Phụ phí này sẽ được cộng dồn chung với cước hoặc tách riêng ra tuỳ vào bào giá của các hãng hàng không hoặc công ty vận chuyển.

Phí Security Surcharge/ War risk Surcharge (SSC/SCC/XDC/WRC): Đây là phụ phí chiến tranh, tức là các phụ phí hàng không liên quan đến các vấn đề về an ninh, rủi ro chiến tranh trong suốt quá trình vận chuyển. Đơn vị tính: kg. Tương tự như phí Fuel Charge (FSC/MYC), Security Surcharge/ War risk Surcharge

Các loại phụ phí hàng không hiện nay
Các loại phụ phí hàng không hiện nay

Các lưu ý dành cho phụ phí hàng không Fuel Charge và Security Surcharge: 

 • Hai phụ phí hàng không này có thể tính dựa trên Gross Weight hoặc Chargeable Weight tuỳ vào quy định của hãng hàng không.
 • Có một số hãng hàng không không thu các công ty dịch vụ vận chuyển phụ phí chiến tranh
 • Có một số hãng hàng không sẽ chào cước vận tải hàng không theo dạng A/F ++: tức là tách cước vận tải hàng không với các phụ phí nhiên liệu và phụ phí chiến tranh. Mặt khác, một số hãng hàng không sẽ chào giá theo dạng A/F all-in. Điều này không có nghĩa là hãng hàng không miễn phí cho khách hàng các phụ phí nhiên liệu và chiến tranh, mà là hãng hàng không đã cộng gộp các phụ phí này vào cước vận tải hàng không để cho dễ tính.
 • Phí Air Waybill Fee (AWB): là phí phát hành vận đơn của các hãng hàng không và các công ty dịch vụ vận chuyển, được tính theo số lượng vận đơn được phát hành.
 • Phí Entry Summary Declaration (ENS); Advanced Manifest Submission/Automated Manifest System (AMS); Electronic Data Processing Fee (CG): phí truyền dữ liệu tự động cho các lô hàng xuất đi Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi hoặc hàng đi Trung Đông. Một số hàng xuất đi Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Hàn Quốc cũng có phí này. Phí này sẽ được tính theo số lượng vận đơn.
  Cước vận tải và phụ phí trong vận chuyển hàng hóa hàng không
 • Phí Screening Fee (X-ray): Phí soi chiếu hàng hóa tại sân bay, phí này sẽ được tính theo số Gross Weight của hàng hoá thay
 • Phí Terminal Handling Charge (THC): là surcharge tại các terminal của sân bay. Mỗi hãng hàng không sẽ chỉ định một terminal để đậu máy bay, khai thác hàng hoá, nhập hàng vào các kho hàng sân bay/nhà ga hàng hoá. Một số nhà ga hàng hóa tại Sài Gòn có thể kế đến như kho TCS (Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất), kho SCSC (Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn); ở Hà Nội thì có kho NCTS (Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài), kho ACSV (Công ty Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam) , ALSC (Công ty Cổ phần Nhà ga hàng hóa ALSC). Phí THC này được tính theo gross weight của hàng hoá.
 • Phí Delivery Order : Phí lệnh giao hàng áp dụng cho các lô hàng nhập. Khi hàng đến, các hãng hàng không, các công ty dịch vụ hàng hoá sẽ phát hành lệnh giao hàng giao cho nhà nhập khẩu. Nhà nhập khẩu sẽ trình lệnh giao hàng lên hải quan sân bay và lấy hàng về. Phí lệnh giao hàng sẽ tính dựa trên số lượng vận đơn.
 • Một phụ phí hàng không thường gặp khác là phí Handling Charge (HDL): đây là phí mà các công ty dịch vụ vận chuyển thu từ khách hàng để bù đắp các chi phí về nhân công, nhân lực, in ấn, cơ sở vật chất, hệ thống quản lý, … Handling Charge thông thường sẽ được tính dựa trên số lượng vận đơn được phát hành.

Tổng hợp cước và các phụ phí hàng không

Tên phí Ký hiệu Nội dung Đơn vị tính
Air Freight Charge A/F hay AFR Cước vận tải hàng không Kg, theo Charge Weight
Fuel Charge FSC/MYC Phụ phí xăng dầu Kg, theo Charge Weight
Security Surcharge/ War risk Surcharge SSC/SCC/XDC/WRC Phụ phí chiến tranh Kg, theo Charge Weight
Air Waybill Fee AWB Phí vận đơn Vận đơn
Entry Summary Declaration ENS Phí truyền dữ liệu tự động Vận đơn
Advanced Manifest Submission/Automated Manifest System AMS
Electronic Data Processing Fee CG
Screening Fee X-ray Phí soi chiếu Kg, theo Gross Weight
Terminal Handling Charge THC Phí làm hàng tại các terminal Kg, theo Gross Weight
Delivery Order D/O Phí lệnh giao hàng Vận đơn
Handling Charge HDL Phí xử lý hàng Vận đơn