Kho CFS là gì? Quy trình làm tại kho CFS hàng Nhập & Xuất

kho-cfs

Kho CFS là gì? Quy trình làm tại kho CFS hàng Nhập & Xuất

Ở nước ta, CFS được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là điểm giao hàng lẻ. Cùng tìm hiểu tất tần tật về kho CFS trong bài viết sau nhé.

kho-cfs

Khái niệm về kho CFS là gì?

Container Freight Station trong tiếng Việt được hiểu là kho CFS. Ở nước ta, CFS được hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là điểm giao hàng lẻ. Còn khi hiểu một cách thông dụng nó được hiểu như là một hệ thống kho bãi được sử dụng để chia tách hàng lẻ, thu gom hay còn gọi là hàng LCL. Và tại kho này được sử dụng để chứa hàng lẻ sau đó sẽ có bộ phận công cụ hỗ trợ tập kết hàn, bảo quản sẽ thu phí vận hành được gọi là phí CFS.

kho-cfs

Thực tế, mỗi chuyến hàng khi chuẩn bị xuất nhập thường sẽ được vận chuyển bằng container. Không phải lúc nào tất cả csc container cũng trong trạng thái đầy hoặc có nhiều người chuyển hàng nhưng số lượng nhỏ lẻ không thể lấp đầy và công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container. Vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn là biện pháp để vận chuyển hàng được hiệu quả hơn.

Kho CFS lưu hàng hóa gì?

Kho CFS lưu hàng hóa

Kho CFS lưu hàng hóa
Kho CFS lưu hàng hóa

Tương tự như kho ngoại quan, hàng hóa lưu trữ trong kho CFS sẽ rất đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, không được phép lưu trữ các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng có tính nguy hại, phải đáp ứng đúng với pháp luật Việt Nam.

Ở khoản 3 điều 61 luật Hải Quan năm 2014 quy định, những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường sẽ rơi vào các trường hợp như:

+ Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan

+ Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế.

Thời hạn lưu trữ hàng trong kho CFS là bao lâu?

Thời gian lưu trữ hàng hóa trong kho CFS sẽ rơi vào 3 tháng

Theo quy định hiện nay, thời hạn lưu trữ và xử lý hàng trong điểm thu gom hàng lẻ sẽ rơi vào khoảng chừng 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa ra. Nhưng cần lưu ý đó là nếu có lý do chính đáng và được chấp thuận từ chi cục trưởng Hải quan đang quản lý kho CFS thì sẽ được gia hạn nhưng không được quá 3 tháng.

Trong trường hợp quá thời hạn lưu truwxc hàng hóa trong kho CFS nêu trên mà không có người nhận hoặc chịu trách nhiệm xử lý, thì cơ quan hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong 2 tháng kể từ lúc phát đi thông báo, chủ hàng đến nhận vẫn có thể tiến hành thủ tục hải quan nhưng mà sẽ bị phạt theo đúng với quy định. Hoặc là hàng sẽ bị thanh lý theo khoản 6 điều 58 Luật Hải Quan.

Các hoạt động trong kho CFS

Hoạt động trong kho CFS

Dưới đây vantaitrungtin.com sẽ hé lộ đến các bạn các hoạt động được hiện trong kho CFS đó là:

+ Đóng gói, sắp xếp, hoặc đóng gói lại và sắp xếp lại các hàng hóa chờ xuất khẩu

+ Chia tách, đóng ghép hàng vào container đối với hàng quá cảnh hoặc hàng trung chuyển. Các hàng này sẽ được chia tách, đóng ghép với nhau hoặc ghép chung với hàng Việt Nam để xuất khẩu đi.

+ Chia tách các hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hàng vào thị trường Việt Nam.

+ Đóng ghép container các mặt hàng xuất khẩu để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba. với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất sang nước thứ ba.

+ Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho

Quy trình khai thác hàng ở kho CFS

Để giúp bạn có thể hình dung dễ dàng hơn, quy trình khai thác hàng ở kho CFS được hiểu một cách đơn giản đó là:

+ Người gom hàng tiếp nhận các lô hàng từ nhiều chủ hàng khác nhau

+ Phân loại, sắp xếp, tập hợp hàng lẻ, tiến hành kiểm tra hải quan rồi đóng vào container

+ Chuyển các container cho địa điểm đến bằng tuyến đường phù hợp

+ Tại nơi đến, đại lý của người gom hàng sẽ tiếp nhận các container này, dỡ hàng vào giao hàng cho người nhận.

Quy trình làm hàng tại kho CFS đối với hàng nhập

Các bước làm hàng hóa tại kho CFS đối với hàng nhập

4 bước làm hàng tại kho CFS đối với hàng nhập

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ

Cần chuẩn bị các chứng từ bao gồm có 2 bản giấy ủy quyền của chủ hàng hoặc người thuê kho cho CFS, 1 bản master bill of lading, 1 bộ manifest.

Bước 2: Làm thủ tục Hải quan để khai thác hàng nhập CFS

Cập nhật thời gian tàu cập cảng từ các hãng tàu và thường thì trong vòng 1 ngày với điều kiện hồ sơ đầy đủ, đúng thủ tục, kho CFS sẽ lấy container từ cảng về kho để khai thác hàng. Đồng thời, đơn vị CFS phải đăng ký thời gian khai thác hàng với các cơ quan hải quan, thông báo cho bên thuê kho về thời gian khai thác hàng, mời cơ quan giám định cũng như kết hợp với các bên liên quan nhằm đảm bảo có thể khai thác hàng nhanh nhất khi hàng được đưa về kho CFS.

Bước 3: Giao hàng từ cảng về kho

Trước khi bạn muốn lấy hàng ra khỏi cảng, đơn vị CFS sẽ phải kiểm tra kỹ container như số container, số chì, tình trạng container. Nếu như phát hiện sai số hoặc có dấu hiệu bất thường như container bị móp, thủng, rò rỉ nước hoặc bị tác động, tổn thất hàng,… nếu cần phải báo ngay cho bên thuê kho và yêu cầu cảng cung cấp chứng từ có liên quan giữa cảng và hãng tàu. Đồng thời chuyển các thông tin này ngay cho bên thuê kho. Bên CFS chỉ nhận container có sai số hoặc hư hỏng kỹ thuật nêu trên nếu có yêu cầu bằng văn bản từ phía bên thuê kho, biên bản hàng vỡ của cảng và được đặt dưới sự giám sát của hải quan kho cũng như cơ quan giám định.

Bước 4. Đưa hàng vào kho CFS

Bên CFS cần phải sắp xếp thời gian hợp lý, đảm bảo sự có mặt của hải quan kho, đơn vị giám định và đại diện bên thuê kho trong quá trình bàn giao chứng từ và phá chì khai thác hàng.

Trước khi phá chì container, các bên cần phải kiểm tra lại số container, số chì, tình trạng của container hàng.

Nếu có phát hiện hàng không nguyên đai nguyên kiện hoặc bị tổn thất khi khai thác hàng, đơn vị CFS sẽ phải dừng việc khai thác ngay, báo bên thuê kho và chụp hình lại. Lúc này, các bên sẽ tiến hành thống nhất phương pháp xác định tổn thất, bảo quản, xác định tình trạng hàng để lập biên bản và lên chứng từ giám định.

Đơn vị CFS sẽ thực hiện xuất nhập hàng theo yêu cầu của bên thuê kho theo các nguyên tắc giao nhận hàng xuất nhập khẩu ra vào kho CFS và các quy định của pháp luật hiện hành.

+ Phí lưu kho CFS là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào thỏa thuận nêu trong hợp đồng thuê kho CFS của chủ hàng với chủ kho CFS.

+ Trong quá trình quản lý xuất nhập hàng tại kho CFS phải được đặt dưới sự giám sát của CFS và hải quan kho bãi dựa theo các quy chế quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Quy trình làm hàng tại kho CFS đối với hàng xuất

Các bước làm hàng hóa tại kho CFS đối với hàng xuất

7 bước làm hàng tại kho CFS đối với hàng xuất được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác nhận đặt hàng

Đối với mỗi một lô hàng hóa LCL khi được đưa vào kho CFS cần phải xác nhận được các thông tin cơ bản cần thiết như sau:

+ Thông tin chủ hàng hóa: tên, địa chỉ, mã số thuế

+ Số điện thoại người giao dịch

+ Tên của cảng dỡ hàng hóa và nơi chủ hàng hóa muốn giao hàng

+ Tổng số lô hàng lẻ của mình cùng với số lượng của từng kiện hàng, tính chất của loại hàng hóa

+ Đơn đặt hàng và mã của từng loại hàng hóa

+ Tên tàu vận chuyển của hãng tàu nào đó cùng với số vận chuyển

+ Thời gian bắt đầu xếp hàng hóa lên container để vận chuyển lên tàu

+ Thời gian tàu nhổ neo và khoảng thời gian tàu bắt đầu khởi hành

Bước 2: Tiến hành liên hệ với chủ hàng

Đơn vị giao hàng lẻ sẽ liên hệ với chủ hàng hóa về khoảng thời gian mà hàng về kho CFS nhằm chuẩn bị tâm thế cho việc nhận hàng hóa tại kho và tiến hành khai thác số lượng hàng lẻ LCL của chủ hàng.

Bước 3: Giao hàng hóa

Trong thỏa thuận thuê kho sẽ có thời gian cắt hàng và chủ hàng bắt buộc phải giao hàng đến kho CFS trước thời gian này và đơn vị kho CFS sẽ tiến hành kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận hàng.

Trường hợp giao hàng sau 5 giờ chiều thứ 7 hoặc giới tới hải quan muộn đơn vị thuê kho cần có “yêu cầu nhận hàng muộn” gửi đến CFS thông báo:

Khi nhận hàng, CFS sẽ sắp xếp và phân loại hàng theo hướng dẫn của bên thuê kho như dựa vào mác hàng, kiểu hàng, kích cỡ, màu sắc,…

Đơn vị CFS sẽ lập chứng từ giao nhận cho bên giao hàng. Chứng từ này phải có chữ ký của đại diện bên CFS và đại diện bên giao hàng.

Để CFS có thể giám sát và quản lý tại kho, chủ hàng cần nộp packing list, xác nhận booking, hồ sơ hải quan và giấy ủy quyền.

Trường hợp vì một số lý do mà các kiện hàng dự tính đóng cùng container lại bị hoãn một phần thì đơn vị CFs cần trao đổi lại với chủ hàng để thống nhất tiếp tục đóng hàng gửi trước hay là sẽ hoàn tất cả.

Bước 4: Đóng hàng hóa

Ngoài các thông tin hướng dẫn thì bên thuê kho cũng cần phải cử đại diện am hiểu về hàng hóa xuống kho CFS trước một vài ngày để hướng dẫn công đóng hàng, bảo quản đúng cách. Đơn vị CFS phải luôn đảm bảo số lượng nhân sự, số lượng xe để phục vụ đóng hàng, chuyển hàng đúng tiến độ tàu.

Bước 5: CFS chuẩn bị vỏ container rỗng để đóng hàng

Tiếp đó, chủ hàng hoặc bên thuê kho cần phải chắc chắn hãng tàu sắp xếp được vỏ container để đóng hàng. Đơn vị CFS sẽ nhận thông tin về hãng tàu và CY. CFS sẽ làm việc trực tiếp với hãng đầu. Kiểm tra để chắc chắn rằng vỏ container có sẵn và ở trạng thái luôn sẵn sàng. Ngoài ra, bên thuê kho cũng có thể gửi yêu cầu kho CFS chuyển container từ bãi khác về, thể hiện bằng văn bản có các thông tin chi tiết như số lượng, kích cỡ container, loại, chủ vỏ, địa điểm nâng hạ. Chi phí vận chuyển do bên thuê kho chi trả.

Bước 6: Cơ quan hải quan kiểm hóa

Chủ hàng sau khi hoàn tất cả thủ tục giấy tờ Hải quan kiểm hóa và sẽ giao hồ sơ này cho CFS khi giao hàng hóa đúng theo thời gian quy định. Trong trường hợp không giao hồ sơ đúng hạn, việc tổ chức kiểm hóa đóng ghép công sẽ không thể tiến hành. CFS sẽ thông báo từ chối để bên thuê kho thuê tàu khác và khi đã có đủ hồ sơ, CFS sẽ thực hiện kiểm hóa cho việc đóng ghép hàng xuất. Sau đó CFS sẽ bàn giao tờ khai HQ cho hãng tàu khi thủ tục kiểm hóa.

Bước 7: Giám sát

Vai trò của kho CFS là phải giám sát được toàn bộ quá trình từ khâu nhận, lưu trữ, đóng hàng vào container và xuất đi theo tàu dựa trên các yêu cầu của người thuê kho. Còn về nhân sự, nên bố trí ít nhất 1 người giữ vai trò nhận hàng vào kho, còn việc giám sát việc đóng hàng từ kho vào container cần ít nhất 2 người tại cửa kho và cửa container.

Công ty Vận Tải Giao Nhận Airasiacargo

đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận tải, Airasiacargo đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng cao, uy tín, và hiệu quả để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như sự phát triển của đất nước, hoạt động thương mại, kinh doanh quốc tế ngày càng phát triển.

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24!

Hãy liên hệ ngay tới hotline để chúng tôi có thể tư vấn một cách chính xác nhất cho Quý Khách Hàng !

>>Xem thêm:

Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Canada giá rẻ, nhanh chóng

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Amsterdam (Hà Lan) nhanh chóng, giá rẻ

Dịch vụ gửi hàng thực phẩm đi Mỹ giá rẻ 

Dịch vụ Gửi hàng hóa đi Hàn Quốc | Giá cước