Hướng dẫn cách áp mã HS code cho linh , bộ , phụ tùng

ap-ma-hs-code

Hướng dẫn cách áp mã HS code cho linh , bộ , phụ tùng

 

Rất nhiều Doanh nghiệp không hiểu hoặc cố tình áp sai mã số hàng hóa (mã HS code) khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, bộ phận, chi tiết… Việc này ảnh hưởng đến số thuế phải nộp và khi bị Kiểm tra sau thông quan, sẽ bị truy thu và phạt chậm nộp thuế. Airasia  chia sẻ cách áp mã HS một cách đơn giản nhất mà không cần phải tham khảo các thông tư, quy định:

Khi áp mã số HS cho các mặt hàng là linh kiện, phụ tùng, bộ phận, chi tiết của sản phẩm thì áp theo mã HS code đã được định danh. Trường hợp linh kiện, phụ tùng… không có mã HS định danh thì mới áp theo mã HS Bộ phận của sản phẩm.

ap-ma-hs-code

Căn cứ pháp lý:

– Căn cứ quy tắc 2a, Phụ lục II Sáu quy tắc tổng quát ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC. Nếu không đáp ứng được khái niệm về “hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời” của quy tắc 2a, thì thực hiện phân loại theo mã số HS của từng linh kiện thực tế nhập khẩu.

– Căn cứ Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 Về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

– Điều 8 (Phân loại máy móc, thiết bị ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời) Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Tham khảo thêm quy tắc áp mã số hàng hóa HS CODE XNK:

– 6 Quy tắc tổng quát của Công ước HS.
– Chú giải bắt buộc của Công ước HS.
– Chú giải bổ sung Danh mục thuế quan hài hòa Asean (AHTN).
– Chú giải chi tiết Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá (HS).

Quy định về áp mã HS code (Phân loại hàng hoá) khi làm thủ tục HQ hàng XNK:

1. Người khai Hải quan có trách nhiệm phân loại hàng hoá (xác định chính xác tên gọi, mô tả và mã số hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu) trên tờ khai hải quan và chịu trách nhiệm về việc phân loại đó.

2. Trường hợp không tự áp mã số hàng hóa được, nếu không đề nghị cơ quan hải quan phân loại trước khi làm thủ tục thì có thể đề nghị một cơ quan, tổ chức giám định chuyên ngành giám định làm cơ sở cho người khai hải quan thực hiện việc áp mã số hàng hóa và khai báo hải quan.

3. Trường hợp người khai hải quan không nhất trí với kết luận phân loại áp mã HS của cơ quan hải quan thì có thể khiếu nại theo quy định.

Có 1 thực tế là: Công chức Hải quan và ACE đi làm TTHQ thường xuyên tranh luận về việc áp mã số HS cho các mặt hàng là linh kiện, phụ tùng, bộ phận, chi tiết của sản phẩm.

Giải đáp thắc mắc thủ tục hải quan

Trường hợp hàng hóa là những máy móc, thiết bị ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời thường do yêu cầu đóng gói, bảo quản hoặc vận chuyển thực hiện phân loại theo quy tắc 2a của Sáu quy tắc tổng quát giải thích hệ thống HS; cụ thể: được phân loại cùng nhóm với hàng hóa đó đã lắp ráp.

Theo mục đích của quy tắc 2a nêu trên, “hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời” là những hàng hóa mà bộ phận của chúng sẽ được lắp ráp lại với nhau bằng các dụng cụ lắp ráp (vít, bu-lông, đai ốc, ê-cu,…) hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại, với điều kiện những hoạt động này chỉ đơn thuần là lắp ráp.

Trường hợp nếu công ty nhập khẩu một phần linh kiện, phần còn lại được mua trong nước không có nguồn gốc nhập khẩu, sau đó mới lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, không đáp ứng được khái niệm về “hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời” của quy tắc 2a, thì thực hiện phân loại theo mã số của từng linh kiện thực tế nhập khẩu.

Vướng mắc áp mã HS code theo từng linh kiện, chi tiết rời hoặc SP nguyên chiếc???

CV Số: 7221/TCHQ-TXNK V/v trả lời vướng mắc (V/v áp mã số hàng hóa nhập khẩu). Hà Nội, ngày 07 tháng 08 năm 2015.

Trả lời công văn số 250615/VM/CV-XNK ngày 25/6/2015 của Nhà máy ô tô Veam về việc áp mã số hàng hóa nhập khẩu, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1. Về việc phân loại hàng hóa nhập khẩu đối với bộ linh kiện xe đầu kéo, ngày 07/11/2014 Tổng cục Hải quan đã có các công văn số 13583/TCHQ-TXNK hướng dẫn thực hiện.

Hướng dẫn cách tra cứu tìm mã HS CODE

– Tìm Mã HS:
http://www.findhs.codes/

– Bản đồ Thương mại:
https://www.trademap.org/Index.aspx

– UN Comtrade:
https://comtrade.un.org/db/dqBasicQuery.aspx

– Hải quan Việt Nam:
https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx

Arisiacargo – Bookig tải hàng không Air Asia

AIRASIA
AIRASIA

AirAsia chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng không quốc tế và nội địa nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao. Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến sự hài lòng cho quý khách.

Chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ vận tải hàng đa dạng mặt hàng với thời gian vận chuyển nhanh chóng, uy tín và giá rẻ nhất hiện nay.

Hệ thống đối tác rộng lớn: 

  • Các hãng Forwarder: Indochinapost, ViettelCargo.com, UPSVietnam, DHLVietnam, FedExVietnam,..
  • Các hãng hàng không: American Airlines, United Airlines, Cathay Pacific,….

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều loại dịch vụ khác liên quan như:

Dịch vụ khai báo hải quan tại kho SCSC

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa

Các dịch vụ Logistics liên quan khác

Với những dịch vụ đa dạng, AirAsia chúng tôi mong rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của qúy khách một cách tốt nhất.