FDA là viết tắt của từ gì? Cách đăng ký tiêu chuẩn FDA

FDA là viết tắt của từ gì? Cách đăng ký tiêu chuẩn FDA

FDA là Food and Drug Administration (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Nếu hỏi FDA là gì thì thật khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Chính ta chỉ có thể biết FDA là giấy chứng nhận và cực kỳ quan trọng khi bạn muốn gửi hàng đi Mỹ.

FDA
FDA

FDA là viết tắt của từ gì?

FDA là viết tắt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) bằng tiếng Anh. Đây là cơ sở quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Cơ quan FDA được thành lập từ năm 1906, có trụ sở chính tại White Oak, Maryland. Tổng thống Theodore Roosevelt đã ký vào Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm của tiến sĩ Harvey Washington Wiley. Vị tiến sĩ này đã thu hút sự chú ý của cả nước cùng Quốc hội Hoa Kỳ bởi những cuộc biểu tình vệ sinh công cộng.

Ban đầu, cơ quan này có tên là Thực phẩm, Thuốc lá và Thuốc trừ sâu (gọi tắt là USDA). Sau này, tên cơ quan được rút gọn thành Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Đây là đáp án cho câu hỏi “Cơ quan FDA là gì?” và “Tổ chức FDA là gì?”.

Cho đến nay, cục FDA đã có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm tại Hoa Kỳ, Puerto Rico và đảo Virgin. Từ năm 2008, FDA đã mở thêm văn phòng ở các nước khác như: Anh, Bỉ, Trung Quốc, Ấn Độ, Costa Rica,…

FDA là đơn vị chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng thông qua những quy định và giám sát an toàn về: thực phẩm; thuốc lá; dược phẩm theo toa, không cần kê toa; vắc-xin; thiết bị y tế; sản phẩm liên quan đến thú y; thiết bị phát bức xạ điện từ;…

Tiêu chuẩn FDA là gì?

Sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”, bạn cần tìm hiểu về tiêu chuẩn FDA. Tiêu chuẩn FDA là các quy định khắt khe của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để giám sát độ an toàn của những sản phẩm thuộc danh mục quản lý, được lưu hành trên thị trường Mỹ. Nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm vào Hoa Kỳ đều phải tuân thủ các quy định của cục FDA và có giấy chứng nhận FDA. Thậm chí khi sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ, bạn cũng nên quan tâm đến giấy chứng nhận FDA nhé! Dưới đây là các tiêu chuẩn để đạt giấy chứng nhận FDA cho từng loại sản phẩm.

STT Lĩnh vực Tiêu chuẩn để đạt giấy chứng nhận FDA
1 Thực phẩm, đồ uống Tuân thủ tiêu chuẩn HACCP về hải sản và nước hoa quả.

Tuân thủ FDA.

Thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng axit thấp.

Được gắn nhãn và có đầy đủ thông tin về sức khỏe, thành phần, công dụng.

Được đánh giá GRAS (Chứng nhận an toàn) gồm thành phần sản phẩm và thông báo đến FDA.

Được đánh giá các yêu cầu về chứng nhận màu sắc của FDA. Đây là tiêu chí cần lưu ý trong thực phẩm, đồ uống sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Có xác định mức sai số cho phép của FDA và EPA dành cho thuốc trừ sâu.

Đáp ứng các yêu cầu về cGMP.

2 Mỹ phẩm, dược phẩm làm đẹp Tuân thủ quy tắc dán nhãn sản phẩm của FDA.

Các thành phần trong sản phẩm được đánh giá về độ an toàn. Đây là điều cần lưu ý về mỹ phẩm sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

3 Thực phẩm chức năng, thuốc Tuân thủ các yêu cầu về gắn mác sản phẩm.

Thành phần trong sản phẩm được đánh giá về độ an toàn. Bạn cần tuân thủ tiêu chuẩn này đối với thực phẩm chức năng, thuốc sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Có đăng ký cơ sở sản xuất và tuân thủ quy định cGMP.

Có thông tin về cấu trúc, chức năng sản phẩm rõ ràng và được trình báo đến cục FDA.

4 Những thiết bị phát điện tử, điện từ và phóng xạ Có tiêu chuẩn về hiệu quả hoạt động và yêu cầu chứng thực của FDA.

Được xin mã số gia nhập và tuân thủ báo cáo sản phẩm của FDA. Đây là điều cần lưu ý sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Các hàng hóa được miễn trừ đăng ký FDA là gì?

 • Hàng hóa của cá nhân gửi cho cá nhân theo hình thức phi mậu dịch.
 • Các thực phẩm gia cầm, thịt, trứng thuộc quyền tài phán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tuân thủ những nguyên tắc và quy định của USDA. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Hàng hóa gửi đi Mỹ ở dạng quà tặng cá nhân (Ví dụ: Thực phẩm được mua bởi khách du lịch và chuyển đến Mỹ bởi chính người đó; quà tặng mua ở cơ sở thương mại, được gửi đi Mỹ bởi người mua;…). Bạn cần lưu ý điều này sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Thực phẩm được làm bởi cá nhân. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Các thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200 USD (doanh nghiệp cần chứng minh hàng này là mẫu gửi đến phòng thí nghiệm hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm, không gồm những lô hàng gửi cho cá nhân hoặc nhà bán lẻ). Đây là điều cần lưu ý sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Các trường hợp bị từ chối khi xin cấp chứng nhận FDA

Mặt hàng bị FDA từ chối cấp giấy phép lưu hành tại Mỹ nếu:

 • Ghi sai nhãn.
 • Chưa được đăng ký theo yêu cầu.
 • Thuộc danh mục hạn chế tiêu thụ tại thị trường Mỹ. Đây là điều bạn cần lưu ý sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.
 • Không đảm bảo chất lượng, an toàn và tuân thủ những tiêu chuẩn áp dụng theo quy định của FDA.

Ai nên đăng ký FDA?

Khi sử dụng dịch vụ gửi thực phẩm hoặc dược phẩm đi Mỹ, bạn cần chú ý thủ tục khai FDA đối với các sản phẩm trong lô hàng của mình. Các mặt hàng phải được khai FDA với hải quan Mỹ trước khi được vận chuyển đến quốc gia đó. Điều này giúp hải quan Mỹ đảm bảo các mặt hàng được kiểm tra, rà soát kỹ trước khi thông quan nhập hàng.

Đối với mặt hàng được nhập thường xuyên, số lượng lớn để kinh doanh, hải quan và Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu nhà sản xuất phải làm giấy đăng ký FDA cho từng sản phẩm. Nếu sản phẩm là hàng mẫu hoặc hàng tặng được gửi đi với số lượng vừa phải, người gửi cần khai FDA trên website sau khi có số tracking lô hàng. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Các thông tin bắt buộc khi khai

Để quá trình khai FDA diễn ra nhanh chóng, chính xác, bạn cần cung cấp cho công ty vận chuyển các thông tin sau:

 • Thông tin người gửi, người nhận (tên, địa chỉ, số điện thoại).
 • Thông tin chi tiết về hàng hóa (số lượng, quy cách đóng gói, thành phần chi tiết của hàng hóa).
 • Thông tin nhà sản xuất dược phẩm, thực phẩm (tên, địa chỉ).

Nếu thông tin có bất kỳ sự thay đổi trong hồ sơ đăng ký gửi đi Mỹ, bạn cần bổ sung một bản khai báo trong vòng 60 ngày. Nếu không, hàng hóa có thể bị sai sót trong quá trình gửi đi Mỹ.

Nếu không đảm bảo các yêu cầu cơ bản trên, cục FDA sẽ bố trí người và thi hành theo quy định của Tòa án nước sở tại như: tịch biên, tố tụng, tiêu hủy, phạt tiền liên quan đến việc không khai báo, gửi thông tin chỉnh sửa kịp thời, chính xác. Thậm chí hàng hóa có thể bị từ chối nhập khẩu và tạm giữ tại cảng hoặc kho chứa an toàn. Bạn cần lưu ý điều này sau khi biết “FDA là viết tắt của từ gì?”.

Đơn vị vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín – Airasia

Đơn vị vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín - Airasia
Đơn vị vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín – Airasia

Công ty Airasia Cargo chuyên về mảng dịch vụ gửi hàng đi MỸ lâu năm ở Việt Nam. Nhận vận chuyển tất cả các loại hàng hóa hợp pháp, số lượng không hạn chế qua Mỹ bằng tàu biển và đường hàng không.

Airasia Cargođịa chỉ gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ tin cậy được nhiều công ty xuất nhập khẩu, shop online, cá nhân có người thân ở Hoa Kỳ sử dụng bao năm qua. Đội ngũ tư vấn dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải đường hàng không và chuyển phát nhanh quốc tế ở Việt Nam.

Chúng tôi nhận vận chuyển đồ gỗ nội thất, vật liệu xây dựng, hàng nông sản, đông lạnh, máy móc cũng như cung cấp dịch vụ gửi hàng thực phẩm, quà tặng, đồ thủ công mỹ nghệ, hành lý tới 50 tiểu bang nước Mỹ.

Bên cạnh đó Airasiacargo còn cung cấp các dịch vụ

Chuyển phát nhanh nội địa

Vận tải đường sắt

Vận tải đường biển

Vận tải hàng không

Khai báo hải quan

Bảo hiểm hàng hóa

Cứu hộ hàng hóa