Drone Delivery – công nghệ giao hàng không người lái hiện đại

Drone Delivery - công nghệ giao hàng không người lái hiện đại

Drone Delivery – công nghệ giao hàng không người lái hiện đại

Sự phát triển công nghệ thời nay chuyển biến cực kỳ nhanh chóng. Hầu hết công nghệ đều được áp dụng vào đời sống cũng như được áp dụng cực kỳ mạnh mẽ trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khối ngành Logistics cũng không phải là ngoại lệ. Một trong những thành tựu khoa học được áp dụng vào quy trình Logistics, không quá xa lạ đó là Drone Delivery – máy bay không người lái giao hàng đến tay khách hàng. Phát minh này không còn là ý tưởng viễn tưởng mà ngày nay đã và đang được hiện thực hóa. Các doanh nghiệp đầu tư vào phát minh cũng đã nhận về nhiều thành công nhất định. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu ngọn ngành hơn về dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái

Drone Delivery là gì?

Drone được hiểu là một loại máy bay không người lái. Được áp dụng nhiều để trinh thám quân sự trước đây. Hiện nay, ứng dụng của Drone đối với đời sống ngày càng cao trong khoa học, thương mại, nông nghiệp, giải trí… Những năm gần đây, Drone được nghiên cứu ứng dụng cho việc giao hàng của những hãng lớn như Amazon, UPS…

Drone Delivery - công nghệ giao hàng không người lái hiện đại
Drone Delivery – công nghệ giao hàng không người lái hiện đại

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng drone trong hoạt động giao hàng

Ưu điểm: 

  • Drone Delivery tiết kiệm thời gian, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tới nhiều địa điểm khác nhau.
  • Tránh được sai sót trong khâu vận chuyển.
  • Theo tính toán của các công ty sẽ tiết kiệm chi phí vận hành nhờ vận chuyển bằng drone.
  • Đảm bảo an toàn cho người giao và nhận, đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ hỏng sẽ được máy bay không người lái giao tránh những rủi ro khi vận chuyển.

Nhược điểm:

  • Chi phí thiết bị cao: hiện nay chỉ có một số công ty lớn mới đầu tư công nghệ nay. Giá của Drone Delivery thường khoảng 50$-500$ tùy kích thước.
  • Sức tải còn hạn chế, chỉ vận chuyển được các dòng hàng nhỏ nhẹ, linh kiện hay giấy tờ. Những hàng quá cồng kềnh chưa thể vận chuyển được bằng hình thức này.
  • Vi phạm quyền riêng tư: Công nghệ Drone sẽ sử dụng máy ảnh tích hợp sẵn ghi lại hành trình vận chuyển và xác định đúng địa điểm. Việc ghi hình liên tục như thế mà không có sự đồng ý sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư nghiêm trọng.

Tình hình nghiên cứu và áp dụng

Công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái – drone delivery sẽ xuất hiện phổ biến trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay cần phải giải quyết một số vấn đề rào cản nhất định.

Trước tiên là luật pháp, bởi lý do an ninh nên việc thử nghiệm drone còn gặp nhiều khó khăn. Tại Mỹ và Trung Quốc chưa có những quy định cụ thể về việc kiểm soát máy bay không người lái.

Về kỹ thuật cũng đang tiến hành, hiện nay công nghệ này đang trong giai đoạn phát triển. Các nhà nghiên cứu đang tiếp cận những vùng không có bản đồ chi tiết? Cách hạ trực tiếp an toàn? Khi giao căn hộ, chung cư thì như thế nào? Xử lý ra sao những va chạm bất ngờ? Cách khống chế yếu tố thời tiết?

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, giải quyết những tồn đọng trong drone delivery là một bài toán khó. Chúng ta cần thời gian để người dùng dần chấp nhận cách thức giao hàng này.

Drone Delivery - công nghệ giao hàng không người lái hiện đại
Drone Delivery – công nghệ giao hàng không người lái hiện đại

Những công ty nào đang đầu tư vào việc giao hàng không người lái?

Amazon

Amazon là công ty tiên phong trong việc ứng dụng Drone Delivery cho dịch vụ Amazon Prime Air. Hiện tại, họ đang thử nghiệm dịch vụ này tại một số điểm giao hàng quốc tế. Dịch vụ này cho phép khách hàng nhận được hàng hóa trong vòng 30 phút hoặc nhanh hơn cho các đơn hàng cách tối đa 10 dặm.

Bên cạnh đó, Amazon cũng đang thử nghiệm giao hàng bằng Drone Delivery cho các đơn hàng có trọng lượng lên đến 5 pound (khoảng 2,3 kg). Các khu vực đang được thử nghiệm là Anh, Hoa Kỳ và Israel. Mặc dù vẫn còn một số thủ tục pháp lý cần được hoàn thiện để Amazon được cấp phép hoạt động chính thức tại Mỹ, nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Drone Delivery trở thành một phương thức giao hàng phổ biến.

UPS

Tại các công ty Logistics thì giao hàng chặng cuối. Đặc biệt là khu vực nông thôn thường tiêu tốn tới 28% chi phí tổng vận chuyển của cả chuyến hành trình. Hãng UPS đã thống kê có thể tiết kiệm lên đến 50 triệu đô la mỗi năm bằng cách cắt giảm khoảng 1,6km từ những tuyến đường hàng ngày của 66.000 lái xe giao hàng.

UPS đã phát triển drone với thiết kế độc đáo:

  • Kiểu trực thăng bạch tuộc, linh hoạt di chuyển.
  • Tích hợp lồng treo, tải trọng 4,5kg.
  • Bay 30 phút và tự động đậu chính xác lên nóc xe tải UPS.

Việc ứng dụng drone đã mang lại những thành công nhất định trong việc tối ưu hóa giao hàng chặng cuối, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Đọc thêm…..

Vietjet mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Sydney

Dịch vụ gửi thực phẩm khô đi Mỹ uy tín