Các phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay

Các phương thức vận chuyển phổ biến

Các phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay

Thế giới ngày càng phát triển, nhu cầu hội nhập của các nước trên thế giới cũng phát triển theo kéo theo sự hội nhập kinh tế, y tế,… Và chính những điều đó đã làm cho nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng cao. Như vậy, các phương thức vận chuyển nào đang phổ biến hiện nay? Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Các phương thức vận chuyển phổ biến
Các phương thức vận chuyển phổ biến

Phương thức vận chuyển bằng đường thuỷ

Đường thuỷ có chí phí cố định trung bình (tàu thuỷ và thiết bị trên tàu) và chi phí biến đổi thấp (do khả năng vận chuyển khối lượng hàng lớn nên có lợi thế nhờ quy mô), do đó đây là phương tiện có tổng chi phí thấp nhất (1/6 so với vận tải hàng không; 1/3 so với đường sắt;1/2 so với đường bộ). Phương thức vận chuyển này thích hợp với những thứ hàng cồng kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su) và hàng đổ rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài.

Các phương thức vận chuyển phổ biến
Các phương thức vận chuyển phổ biến

Phương thức vận chuyển bằng đường hàng không

Đường hàng không có chi phí cố định cao (máy bay, và hệ thống điều hành) và chi phí biến đổi cao (nhiên liệu, lao động, sửa chữa bảo hành). Có tốc độ nhanh nhất, an toàn hàng hoá tốt, nhưng vì chi phí rất cao, nên thường chỉ thích hợp với những mặt hàng mau hỏng, gọn nhẹ, có giá trị lớn, nhất là khi có yêu cầu vận chuyển gấp. Có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu chuyên chở hàng hoá về mặt thời gian giao hàng, khối lượng chuyên chở và số lượt bay trên một tuyến đường. Trong thương mại quốc tế, đường hàng không vận chuyển khoảng 20% giá trị hàng hoá toàn cầu.

Các phương thức vận chuyển phổ biến
Các phương thức vận chuyển phổ biến

Phương thức vận chuyển bằng đường sắt

Có chi phí cố định cao và chi phí biến đổi thấp. Thường thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều, và cự li vận chuyển dài. Tàu hoả chỉ có thể cung cấp dịch vụ từ ga này tới ga kia (terminal-to-terminal), chứ không thể đến một địa điểm bất kì (point-to-point) theo yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tàu hoả thường đi, đến theo lịch trình cố định, tần suất khai thác các chuyến không cao, tốc độ chậm vì vậy nên nó cũng ít được sử dụng hơn 2 phương thức vận chuyển ở trên.

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ

Đường bộ có  chi phí cố định thấp (ô tô) và chi phí biến đổi trung bình (nhiên liệu, lao động, và bảo dưỡng phương tiện). Ưu điểm nổi bật của đường bộ là có tính cơ động và tính tiện lợi cao, có thể đến được mọi nơi, mọi chỗ, với lịch trình vận chuyển rất linh hoạt. Bởi vậy đây là phương thức vận chuyển nội địa phổ biến, cung cấp dịch vụ nhanh chóng, đáng tin cậy, an toàn, thích hợp với những lô hàng vừa và nhỏ, tương đối đắt tiền với cự li vận chuyển trung bình và ngắn.

Trên đây là 4 phương thức vận chuyển phổ biến, ngoài ra còn có một phương thức khác đó là vận chuyển bằng đường ống. Nhưng phương thức này ít được áp dụng trong logistics vì hàng hoá vận chuyển của phương thức này không đa dạng ( chỉ dùng để vận chuyển chất lỏng và khí hoá lỏng) và chi phí để xây dựng rất cao. Hiện nay chỉ có một số noi trên thế giới sử dụng phương thức này để vận chuyển dầu.

Hiện nay, Công ty Air Asia đang vận chuyển hàng hoá bằng tất cả các phương thức trên. Nếu có nhu cầu vận chuyển, xin Quý khách vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi. Xin cảm ơn.

Trên đây là những phương thức vận chuyển phổ biến, hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

chuyen-phat-nhanh-thuc-pham-kho-tu-viet-nam-di-uc/

gui-banh-keo-di-nhat-ban-tiet-kiem-chi-phi/