Các nguyên tắc xếp hàng hóa lên pallet đúng nhất

xep-hang-hoa-lne-pallet

Các nguyên tắc xếp hàng hóa lên pallet đúng nhất

Cách xếp hàng lên Pallet ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hoá. Cách xếp chuẩn sẽ tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet và bảo vệ an toàn cho kiện hàng. Ngược lại, nếu xếp hàng hoá lên Pallet sai cách có thể gây nên những tổn thất mà chính doanh nghiệp cũng không lường trước được.

xep-hang-hoa-lne-pallet

1. Các cách xếp hàng lên pallet phổ biến.

Hiện nay, dạng Column (dạng cột) và dạng Interlock (dạng sole) là 2 cách xếp hàng lên Pallet phổ biến nhất.

Bảng so sánh 2 cách xếp hàng lên Pallet phổ biến

Kiểu xếp pallet dạng column Kiểu xếp pallet dạng interlock
Ưu điểm Trọng lượng khối hàng được phân bổ đều vào 4 góc của thùng carton (đây là những vị trí chịu lực tốt nhất) Khó đổ ngã khi vận chuyển
Nhược điểm Dễ đổ ngã khi vận chuyển do không có sự liên kết giữa các cột hàng.
Cần sử dụng các công cụ hỗ trợ để chằng buộc, cố định hàng hóa
Trọng lượng khối hàng tập trung vào chính giữa thùng nên cần phải sử dụng thùng carton chất lượng tốt, khả năng chịu lực cao.

2. Các nguyên tắc cơ bản khi xếp thùng carton trên pallet.

Để xếp hàng trên pallet đúng chuẩn, tận dụng được tối đa tải trọng của pallet và đảm bảo an toàn cho hàng hoá, doanh nghiệp cần tuân thủ 6 nguyên tắc cơ bản sau đây:

2.1 Xếp hàng nặng phía dưới.

Nên xếp hàng hoá có tải nặng phía dưới cùng

Nguyên tắc tiên quyết là xếp hàng nặng ở phía dưới. Việc xếp hàng nặng ở phía dưới giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng, giúp tránh bị mất trọng tâm khi di chuyển. Bên cạnh tăng sự chắc chắn của khối hàng, xếp hàng nặng phía dưới còn giúp tránh cho các thùng hàng nhẹ hơn bị đè bẹp.

2.2 Phần hàng hoá không được nhô ra ngoài pallet.

Hàng hoá được xếp vượt ra khỏi pallet dẫn đến móp méo cạnh thùng

Một số trường hợp vì muốn chất được nhiều hàng nhất có thể để tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet nên xếp phần hàng hoá bị thừa và vượt ra khỏi phạm của Pallet. Điều này rất KHÔNG NÊN vì cách xếp này dễ khiến các cạnh của thùng hàng bị móp méo dẫn đến hư hỏng hàng hoá bên trong.

Không những thế, cách xếp này còn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và có thể vượt quá kích thước vận chuyển tối đa cho phép của các đơn vị vận chuyển. Lúc này, hoặc hàng hoá sẽ bị trả lại, hoặc phải tháo ra xếp lại gây mất thời gian và công sức, đồng thời còn phát sinh chi phí không đáng có.

Bản thân doanh nghiệp mình đã gặp một trường hợp đối tác yêu cầu dỡ hàng hoá xuống và xếp lại lên một pallet mới vì mỗi một pallet đã có quy chuẩn một tải trọng và cách xếp trước khi vào kho và đưa lên kệ, nên phần này các Anh/Chị doanh nghiệp lưu ý.

2.3 Tránh xếp hàng theo kiểu kim tự tháp.

Không nên xếp hàng hoá trên pallet theo kiểu kim tự tháp

Kiểu xếp kim tự tháp là kiểu xếp hàng mà toàn bộ khối hàng có xu hướng thu hẹp về phía trên. Kiểu xếp này thường gặp khi các thùng hàng có kích thước khác nhau và người xếp hàng để các thùng hàng nhỏ hơn ở trên cùng.

Cách xếp hàng này khiến cho toàn bộ cấu trúc khối hàng trở nên rất lỏng lẻo dễ đổ vỡ khi vận chuyển và đồng thời gây khó khăn cho công đoạn ràng buộc và cố định hàng trên pallet.

2.4 Xếp theo kiểu đặt gạch.

Cách xếp hàng hoá lên pallet theo kiểu đặt gạch

Trong trường hợp các thùng hàng có kích thước tương đương nhau, nên xếp hàng theo kiểu đặt gạch để tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của Pallet.

Xếp hàng hoá lên pallet theo kiểu xoay hướng

Ngoài ra giữa các lớp hàng nên có sự thay đổi về hướng của thùng hàng để tạo sự liên kiết từ kiểu xếp sole, tăng sự chắc chắn cho kiện hàng khi di chuyển.

2.5 Chọn giải pháp ràng buộc hàng trên pallet hợp lý.

Rơi đổ hàng trên pallet vì không sử dụng các giải pháp ràng buộc hàng hoá hợp lý

Dễ thấy sự liên kết tự nhiên giữa các thùng hàng từ các xếp sẽ không đủ đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ kiện hàng. Vì vậy cần gia tăng sự liên kết giữa chúng bằng cách sử dụng các giải pháp chằng buộc, cố định hàng hoá hợp lý.

 

2.6 Giới hạn về chiều cao hàng hoá trên pallet.

Lợi ích của việc tuân thủ đúng quy tắc xếp hàng hoá không vượt quá chiều cao quy định

Chiều cao pallet tối đa khi xếp hàng lên pallet là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng). Chiều cao này giúp hạn chế việc đổ ngã, giúp công nhân chất xếp thùng lên pallet cũng dễ dàng, đồng thời giúp người lái xe nâng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

Arisiacargo – Booking tải hàng không Air Asia giá rẻ

AIRASIA
AIRASIA

AirAsia chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng không quốc tế và nội địa nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao. Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến sự hài lòng cho quý khách.

Chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ vận tải hàng đa dạng mặt hàng với thời gian vận chuyển nhanh chóng, uy tín và giá rẻ nhất hiện nay.

Hệ thống đối tác rộng lớn: 

  • Các hãng Forwarder: Indochinapost, ViettelCargo.com, UPSVietnam, DHLVietnam, FedExVietnam,..
  • Các hãng hàng không: American Airlines, United Airlines, Cathay Pacific,….

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều loại dịch vụ khác liên quan như:

Dịch vụ khai báo hải quan tại kho SCSC

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa

Các dịch vụ Logistics liên quan khác

Với những dịch vụ đa dạng, AirAsia chúng tôi mong rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của qúy khách một cách tốt nhất.