Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Vận tải hàng không là phương pháp vận chuyển hàng nhanh nhất hiện nay, với tốc độ di chuyển nhanh và khả năng vận chuyển lớn nên rất được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, các loại cước phí đường hàng không cũng vô cùng đắt đỏ, do đó, các bạn nên nắm rõ bảng phí để có thể dự toán chi phí đúng nhé.

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không
Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Phụ phí trong vận tải hàng không là gì ?

Phụ phí trong vận tải hàng không là loại cước phí hàng không cơ bản, chủ hàng phải chi trả cho hãng hàng không về vấn đề vận tải hàng hóa hoặc các chi phí liên quan chuyển hàng từ cảng đi đến cảng đích.

Tất cả các thông tin về cước phí vận tải luôn được quy định thống nhất, công khai và rõ ràng theo hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA.

Trên thị trường thương mại quốc tế hiện nay, với những loại hàng hóa có giá trị cao hoặc tính thời vụ, thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án vận chuyển bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ di chuyển nhanh và độ an toàn cao, mức phụ phí trong vận tải hàng không là khá cao và phức tạp.

Xem thêm: dich-vu-chuyen-phat-nhanh-tu-viet-nam-di-duc-uy-tin-gia-re/

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không
Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không gồm những phí gì?

Phí trucking từ kho khách hàng ra sân bay

Là phí vận chuyển hàng hóa từ kho ra sân bay, mức phí vận chuyển nội địa bằng đường hàng không rất cao nên không phù hợp với những mặt hàng cồng kềnh. Do đó, chỉ áp dụng cho những mặt hàng nhỏ gọn, có giá trị cao như hàng điện tử, mỹ phẩm, tài liệu…

Phí thủ tục hải quan

Phí thủ tục hải quan là số tiền thỏa thuận giữa các doanh nghiệp, công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thương lượng để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường hàng không.

Mức phí này bao gồm chi phí cho việc chuẩn bị hồ sơ hải quan, phí cho bên cung cấp dịch vụ làm hồ sơ hải quan và mức phí đổi lệnh. Bên cạnh đó, các chi phí phát sinh khác như bảo quản hàng hóa đông lạnh, phí dỡ hàng, kiểm tra sản phẩm…

Phí handling

là phí được lập ra để thu phí của shipper và người nhận hàng nhằm bù đắp cho các chi phí phát sinh khi vận chuyển lô hàng. Phí này bao gồm chi phí khấu hao, tiền điện thoại…

Phí soi an ninh/ X-ray fee và Security

Là mức phí chi trả cho dịch vụ an ninh và bảo vệ trong sân bay, mức phí này sẽ bảo đảm cho hàng hóa của bạn được an toàn khi lưu trữ và vận chuyển trong sân bay.

Phí phát hành vận đơn

Hàng hóa muốn vận tải qua đường hàng không thì các công ty sẽ phải trả thêm phí vận đơn.

Chứng từ vận đơn này bao gồm biên lai giao hàng cho người chuyên chở và bằng chứng hợp đồng vận chuyển. Chứng từ này sẽ được sử dụng làm tham chiếu nhanh và giúp người nhận hàng sớm hoàn tất thủ tục khi hàng hóa được vận chuyển đến đích

Cước vận chuyển (Freight)

Cước vận chuyển hàng không là số tiền mà người sử dụng dịch vụ vận chuyển trả cho phía công ty dịch vụ để vận chuyển hàng hóa về đích.

Phí tách Bill

Với những đơn hàng có gộp nhiều đơn hàng khác nhau, thì khi đến đích, phí công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ thu thêm mức phí tách bill dựa trên số lượng đơn hàng mà các doanh nghiệp đã gửi.

Phí THC

Là chi phí thu để chi trả cho hoạt động bốc xếp hàng hóa từ nhà máy vào kho và bốc xếp hàng hóa từ kho lên các xe vận chuyển khác nhau.

Mức phí THC sẽ dựa vào trọng lượng hàng hóa để tính cước phí sao cho phù hợp. Ngoài ra, với những đơn hàng lớn bên phía công ty vận chuyển sẽ tính thêm cả mức phí tăng ca.

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không
Các loại phụ phí trong vận tải hàng không

Xem thêm: van-chuyen-noi-that-di-chau-au/

Phụ phí cho các hoạt động vận chuyển đặc biệt

Đối với một số loại hàng hóa đặc biệt khi vận chuyển qua đường hàng không sẽ được áp dụng thêm một số mức phí khác như:

Đối với khu vực vùng sâu vùng xa: Phụ phí này áp dụng cho mỗi chuyến vận chuyển hàng khi địa điểm nhận hàng là những vùng sâu vùng xa. Chẳng hạn như vùng đảo, cao nguyên, vùng núi cao, nơi không có bưu cục, thị trấn khó tiếp cận…

Đối với hàng hóa Nguy hiểm: Các loại hàng hóa nguy hiểm sẽ có mức phí riêng và áp dụng theo đúng quy định của IATA và ADR.

Đối với kiện hàng quá tải trọng: Trên thực tế, mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng về khối lượng hàng hóa. Nhưng nếu hàng hóa của bạn vượt quá khối lượng quy định sẽ được tính theo quy định quá cân của hãng.

Đối với kiện hàng ngoại cỡ: Những kiện hàng có kích thước vượt quá giới hạn quy định của hãng, thì các hãng hàng không cũng sẽ áp dụng cách tính phí quá cân theo quy định.

Chỉnh sửa địa chỉ: Khi vận chuyển bằng đường hàng không, hãng vận chuyển sẽ tìm kiếm, làm rõ địa chỉ chính xác để bảo đảm hàng hóa được gửi chính xác đến người nhận. Vì thế, với những trường hợp ghi thiếu, ghi sai địa chỉ dẫn đến việc không hoàn thành đơn hàng, người gửi hàng sẽ phải chịu thêm chi phí chỉnh sửa và vận chuyển này.

Air Asia Cargo – đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng không uy tín

  • Cộng tác với các đại lý, doanh nghiệp chuyên chở uy tin
  • Kết nối linh hoạt với các hãng, các doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới
  • Tần suất vận tải, vận chuyển hàng ngày
  • Thu xếp tất cả các loại mặt hàng
  • Tư vấn, cập nhật thông tin liên tục khi có yêu cầu
  • Giá cả cạnh tranh, ưu đãi lượng hàng lớn và thưởng xuyên
  • Đội ngũ nhân viên của Airport Cargo đều được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm

AirAsia Cargo cam kết đảm bảo sự an toàn, nguyên vẹn 100% của hàng hóa