Sự đổ bộ của các anh lớn nghành vận tải hàng không

Ưu, nhược điểm của vận tải hàng không

Sự đổ bộ của các anh lớn nghành vận tải hàng không

Giữa tháng 2 năm 2022, Cục Hàng không Việt Nam thông báo dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không. Việc này mở toang thị trường hàng không, chứng kiến sự đổ bộ và mở rộng hoạt động của các hãng hàng không lớn thế giới vào Việt Nam. Điều này đã tạo nên sự biến động lớn đối với nghành vận tải hàng không.

Sự đổ bộ của các anh lớn nghành vận tải hàng không vào Việt Nam
Sự đổ bộ của các anh lớn nghành vận tải hàng không vào Việt Nam

Lufthansa Cargo (Đức)

Tháng 11 năm 2022, hãng hàng không Lufthansa Cargo của Đức khai trương trung tâm vận chuyển hàng hóa mới tại Hà Nội, chính thức mở đường bay thẳng vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đến Frankfurt (Đức). Từ đó mở ra thêm cơ hội lớn cho nghành vận tải hàng không Việt Đức.

Theo thông báo của Cục Hàng không vào tháng 2 năm ngoái, các hãng hàng không nội đang khai thác các chặng bay quốc tế là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines. Ngoài ra, một số hãng hàng không nước ngoài cũng đang khai thác các chuyến bay đến Việt Nam, gồm Japan Airlines, All Nippon Airways (Nhật Bản), Korean Air, Asiana Airlines (Hàn Quốc), China Airlines, Eva Air, Starlux (Đài Loan), China Southern Airlines, Xiamen Airlines (Trung Quốc), Singapore Airlines, Tiger Air, Jetstar Asia (Singapore), Air Asia, Malaysia Airlines (Malaysia), Thai Vietjet, Thai Airways, Thai Smile (Thái Lan), Cambodia Angkor Air (Cam), Cathay Pacific, Hongkong Airlines (Hong Kong), Qatar Airways (Qatar), Emirates (UAE), Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), Air France (Pháp).

Tigerair Taiwan (Đài Loan-Trung Quốc)

Hãng hàng không Tigerair Taiwan chính thức khai trương đường bay Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đến Đà Nẵng từ ngày 24/12 năm trước. Đây cũng là đường bay đầu tiên của hãng hàng không Tigerair Taiwan đến Việt Nam.

Tigerair Taiwan cũng dự định thực hiện các tuyến Đài Bắc-Nha Trang và Đài Bắc-Phú Quốc trong quý này.

Lễ khánh thành đường bay Đào Viên - Đà Nẵng
Lễ khánh thành đường bay Đào Viên – Đà Nẵng

Air Premia (Hàn Quốc)

Tối ngày 6/10/2022, Hãng Hàng không (HHK) tân binh của Hàn Quốc – Air Premia (YP) đã chính thức khai thác chuyến bay hành khách đầu tiên từ thành phố Incheon (Hàn Quốc) đến TP.HCM. Trước đó, hãng đã mở bán vé tại Việt Nam từ ngày 25/8/2022.

Phun nước vòi rồng chào đón máy bay của Air Premia tới sân bay Tân Sơn Nhất
Phun nước vòi rồng chào đón máy bay của Air Premia tới sân bay Tân Sơn Nhất

Fly Gangwon (Hàn Quốc)

Một hãng hàng không Hàn Quốc khác là Fly Gangwon đã chính thức mở đường bay Yangyang (Hàn Quốc) – TP.HCM khai thác trên tàu bay Boeing B737-800 từ ngày 14/10/2022. Đường bay được khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu và Chủ nhật.

Starlux Airlines (Đài Loan – Trung Quốc)Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 4.

Ngày 13/1/2023, hãng hàng không Starlux Airlines của chính thức khai trương đường bay thương mại quốc tế đầu tiên của hãng tới Hà Nội. Đường bay Đài Bắc – Hà Nội (TPE-HAN) được Starlux Airlines khai thác với tần suất một chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, thời gian bay từ Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) tới Hà Nội khoảng ba giờ. Đây là hãng hàng không quốc tế đầu tiên mở đường bay thường lệ tới Hà Nội trong năm 2023.

Trước đó, ngược dòng dịch COVID-19, hãng đã khai trương đường bay đầu tiên tới Việt Nam từ năm 2021. Ngày 13/5/2021, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ chuyến bay đầu tiên của hãng kết nối Đài Loan và TP.HCM.

Myanmar Airways International (Myanmar)

Hãng hàng không tư nhân Myanmar Airways International bắt đầu khai thác chuyến bay đầu tiên từ Yangon đến Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ ngày 19/9 năm ngoái. Đường bay Yangon – Hà Nội (RGN-HAN) được MAI khai thác với tần suất 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần vào thứ Hai và thứ Sáu. Sau đó, hãng khai trương đường bay Yangon – TP.HCM (RGN-SGN) từ 22/9, với tần suất 1 chuyến bay khứ hồi vào thứ năm hàng tuần.

Nghi thức phun vòi rồng đón chuyến bay thường lệ đầu tiên của Myanmar Airways International đến TP.HCM
Nghi thức phun vòi rồng đón chuyến bay thường lệ đầu tiên của Myanmar Airways International đến TP.HCM

Nghi thức phun vòi rồng đón chuyến bay thường lệ đầu tiên của Myanmar Airways International đến TP.HCM. Ảnh: Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam.

Bên cạnh việc các hãng hàng không nước ngoài mới gia nhập thị trường Việt Nam, các đơn vị hiện tại cũng mở rộng mạng lưới đường bay tới nước ta.

China Airlines (Đài Loan, Trung Quốc)

Chiều 2/1/2023, hãng hàng không China Airlines tổ chức khai trương đường bay mới Đà Nẵng – Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và đón đoàn khách đầu tiên đến Đà Nẵng trên chuyến bay được khai thác bởi tàu bay A321neo.

Thai Smile Airways (Thái Lan)

Ngày 1/2/2022, chuyến bay của Thai Smile Airways khai thác chặng đi/đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Việt Nam (hành trình BKK – SGN – BKK) được thực hiện thành công. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không Thai Smile Airways, đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác chở khách thương mại đến và đi từ TP.HCM từ tháng 2/2022.

Cambodia Angkor Air (Campuchia)

Ngày 22/12/2022, Cambodia Angkor Air chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội (HAN) và thành phố Siêm Riệp (REP). Kể từ sau đại dịch đến nay, đây là hãng HK đầu tiên khai thác trở lại đường bay REP-HAN-REP với tần suất ban đầu 3 chuyến bay/ tuần vào các ngày Thứ 3, 5, 7.

Jeju Air (Hàn Quốc)

Ngày 30/10/2022, sân bay Đà Nẵng chào đón chuyến bay đầu tiên trên đường bay mới giữa Busan (Hàn Quốc) và Đà Nẵng mang số hiệu 7C2955/7C2956 của Hãng hàng không Jeju Air. Hãng Jeju Air khai thác đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Busan bằng tàu bay B737-800, tần suất 01 chuyến/ngày.

Theo Tổng cục thống kê, vận tải hành khách tháng 1/2023 sôi động hơn so với tháng trước khi nhu cầu đi lại và du lịch của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, vận tải hàng không có mức tăng thấp hơn do vận chuyển hàng hóa phục vụ Tết đã diễn ra từ tháng trước và số ngày làm việc của các hãng vận chuyển ít hơn khi kỳ nghỉ Tết rơi vào tháng Một.

Vận tải hành khách tháng 1 ước đạt 341,7 triệu lượt khách vận chuyển, tăng 11,9% so với tháng trước và tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vận tải hàng không tháng 1 ước đạt 202,8 triệu tấn hàng hóa vận chuyển, tăng 5,4% so với tháng trước và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm:

Tìm hiểu về giấy kiểm dịch thực vật Phytosanitary Certificate 

Dịch vụ vận chuyển mực khô đi Pháp giá rẻ